Nghi vấn phiến quân Syria ngoại ô Damascus nộp vũ khí đầu hàng (video)

VietTimes -- Ngày 19.01.2017, một số tin tức không được kiểm chứng trên mạng xã hội, có nguồn từ các truyền thông viên ở thung lũng Barada cho rằng: lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến cuối cùng đã buộc phải đầu hàng trong khu vực miền Tây ngoại ô thủ đô Damascus.

Chiến trường Wadi Barada tính đến ngày 19.01.2017

Chiến trường Wadi Barada tính đến ngày 19.01.2017

Al-Masdar dẫn nguồn tin một số truyền thông viên mạng xã hội địa phương ở Damascus cho rằng, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến buộc phải đồng ý với các điều khoản đầu hàng ở Wadi Barada sau vài giờ đàm phán căng thẳng với một ủy ban hòa giải theo chỉ định của Chính phủ.

Những thông tin đầu tiên cho rằng, lực lượng thánh chiến sẽ để một đoàn xe cứu trợ Liên Hợp Quốc vào khu vực này, quân đội Syria cung cấp xe vận chuyển các tay súng cực đoan ngoan cố từ Wadi Barada đến tỉnh Idlib.

Quân đội Syria hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào xác nhận hay phủ định các thông tin trên, những tin tức trên mạng xã hội vẫn chỉ là suy đoán tạm thời.

Quân đội Syria và cộng đồng quốc tế dã nhiều lần chứng kiến những lật lọng, tráo trở từ phía chiến binh thánh chiến tại Wadi Barada, nhưng chủ yếu những sự nhất trí chỉ là để kéo dài thời gian cho chúng tổ chức lại binh lực. Hơn thế nữa, các tay súng cực đoan sẵn sàng sát hại cả người trung gian đàm phán. 

Trận tấn công, có thể là cuối cùng vào thung lũng Barada trước khi lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đầu hàng, giao nộp nguồn nước cho quân đội Syria

QA