Ngân sách 5,7 tỉ USD, Ukraine mua được tàu chiến gì từ Mỹ?

Với ngân sách quốc phòng chỉ 5,7 tỉ USD, Ukraine đang muốn xây dựng lại hạm đội hải quân đã tan tác sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, và muốn mua tàu từ Mỹ.
Tàu tuần tra cao tốc loại 75 feet (23 m) của Metal Shark, loại tương tự đang đóng cho Cảnh sát biển Việt Nam, giá cỡ 3,6 triệu USD/chiếc - Ảnh: Metal Shark
Tàu tuần tra cao tốc loại 75 feet (23 m) của Metal Shark, loại tương tự đang đóng cho Cảnh sát biển Việt Nam, giá cỡ 3,6 triệu USD/chiếc - Ảnh: Metal Shark

Tàu khu trục hay hộ tống là ngoài tầm với, nhưng Mỹ có nhiều hãng đóng tàu chiến và tàu tuần tra với giá rất phải chăng, như Metal Shark đang đóng 5 tàu tuần tra cho Việt Nam, theo The Motley Fool.

Trang tin tài chính này trong bài viết ngày 27.9 cho biết sau khi mất gần hết hạm đội ở Crimea, Ukraine nay chỉ còn vài tàu tên lửa bảo vệ bờ biển và tàu hộ tống Hetman Sahaydachniy nay trở thành soái hạm.

Vào tháng 4.2015, tổng thống Petro Poroshenko công bố mong muốn của Ukraine muốn xây dựng một lực lượng hải quân hiện đại, công nghệ cao có thể dễ dàng làm việc với các tàu NATO để phối hợp tuần tra Biển Đen.

Gần đây, trong buổi làm việc với phó tư lệnh lực lượng hải quân Mỹ ở châu Âu, chuẩn đô đốc James Foggo , thủ tướng Ukraine là ông Arseniy Yatsenyuk bàn luận việc mua tàu mới. Mới đây có tin Ukraine muốn bán chiếc tàu tuần dương hạng nặng Ukraina đã 25 năm tuổi để có tiền mua tàu mới nhỏ mà hiện đại.

Vấn đề là Ukraine với ngân sách quốc phòng chỉ 5,7 tỉ USD có thể mua được tàu gì của Mỹ và ai sản xuất?

Ngân sách 5,7 tỉ USD, Ukraine mua được tàu chiến gì từ Mỹ? ảnh 1

Tàu hộ tống Hetman Sahaydachniy nay trở thành soái hạm của hải quân Ukraine - Ảnh: Hải quân Mỹ

Một chiếc tàu hộ tống loại nhỏ (corvette) hiện đại có giá cỡ 125 triệu USD, tàu hộ tống (frigate) thì đắt gấp 3-4 lần (400 - 500 triệu USD), còn tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường thì giá là 1,5 tỉ USD. Như vậy hải quân Ukraine khó mà mơ tới các loại tàu này.

Việc Ukraine muốn mua tàu chiến của Mỹ như đã bàn thảo, thì với các hãng đóng tàu lớn như Huntington Ingalls và General Dynamics thì không đóng tàu nhỏ mà chỉ làm tàu cỡ tàu khu trục, tàu sân bay, tàu ngầm, giá tiền tỉ USD. Nhưng The Motley Fool gợi ý Mỹ vẫn có các hãng đóng tàu nhỏ có khả năng đóng các tàu đáp ứng nhu cầu của Ukraine với số tiền khiêm tốn.

Xưởng Bollinger

Ngân sách 5,7 tỉ USD, Ukraine mua được tàu chiến gì từ Mỹ? ảnh 2

Tàu tuần tra lớp Cyclone của Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh Persia - Ảnh: Hải quân Mỹ

Xưởng này ở Lockport, bang Louisiana chuyên đóng tàu tuần tra cho Tuần duyên và Hải quân Mỹ, như tàu tuần tra lớp Cyclone. Bollinger chuyên đóng tàu tuần tra dài 52 m, vừa tầm một tàu hộ tống nhỏ, nhưng cũng có thể đóng tàu dài đến 61 m như loại OPC.

Tập đoàn Eastern Shipbuilding

Eastern Shipbuilding ở Panama City, bang Florida cũng đóng tàu lớp OPC và cả tàu dài đến 92 m, tương đương tàu khu trục nhỏ. 

Metal Shark

Ngân sách 5,7 tỉ USD, Ukraine mua được tàu chiến gì từ Mỹ? ảnh 3

Metal Shark còn đóng cả tàu dài 50 m và thậm chí 76 m, bằng cỡ tàu hộ tống (corvette)

Hãng tàu này ở Franklin, bang Louisiana gần đây có hợp đồng đóng 5 tàu tuần tra cao tốc loại 75 feet (23 m) cho Cảnh sát biển Việt Nam qua dự án trị giá 18 triệu USD do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ, tính ra giá mỗi tàu chỉ 3,6 triệu USD.The Motley Fool cho rằng các tàu này là vừa với ngân sách khiêm tốn của Ukraine. Và nếu Ukraine muốn tàu lớn hơn, Metal Shark còn đóng cả tàu dài 50 m và thậm chí 76 m, bằng cỡ tàu hộ tống (corvette).

Maritime Security Strategies / RiverHawk Fast Sea Frames

Ngân sách 5,7 tỉ USD, Ukraine mua được tàu chiến gì từ Mỹ? ảnh 4

Mẫu tàu tuần tra cỡ nhỏ của RiverHawk

Hai hãng đóng tàu này có vẻ bí mật vì ít khi đưa thông tin lên website, Maritime Security Strategies và RiverHawk Fast Sea Frames chủ yếu gia công cho các nhà sản xuất. Năm 2012, hai hãng này giao cho Lebanon loại tàu tuần tra dài 42 m với giá rất phải chăng là 29 triệu USD. Năm 2011, hai hãng này đóng 2 tàu loại OSV (tàu hỗ trợ xa bờ) cho Iraq với giá 35 triệu USD/chiếc. 

SAFE Boats International  

Hãng này ở Bremerton, bang Washington chuyên đóng tàu tuần tra chỉ huy cho hải quân, loại dài 26 m.

U.S. Marine

U.S. Marine (ở Gulfport, bang Mississippi) đóng tàu tuần tra cỡ Mk V dài 27,4 m và tàu thân đôi MK V "SOC" 25 m cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Willard Marine

Ngân sách 5,7 tỉ USD, Ukraine mua được tàu chiến gì từ Mỹ? ảnh 5

Các xuồng tuần tra cao tốc của Willard Marine giao cho Ukraine - Ảnh: sprotyv.info

Hãng tàu này (Anaheim, California) tuy doanh thu hàng năm chỉ 20 triệu USD nhưng nổi tiếng với các xuồng cao su cao tốc dài 17 m. Willard là hãng duy nhất có Ukraine là khách hàng hiện tại, khi vừa cung cấp 5 xuồng cao su cao tốc cho quân đội nước này.

Juliet Marine Systems

Ngân sách 5,7 tỉ USD, Ukraine mua được tàu chiến gì từ Mỹ? ảnh 6

Ghost tại xưởng của Juliet Marine - Ảnh: Juliet Marine

Ngân sách 5,7 tỉ USD, Ukraine mua được tàu chiến gì từ Mỹ? ảnh 7

8

Hình minh họa tàu tuần tra tấn công cao tốc Ghost của Juliet Marine

Sản phẩm nổi tiếng của hãng này là tàu tuần tra tốc độ cao Ghost (Bóng ma) dài 11,5 m, tốc độ 80 km/giờ, còn trang bị tên lửa nên được mệnh danh là trực thăng của đại dương vì hình dáng như máy bay khi lướt trên 2 càng. Tàu có thể mang 90 tên lửa Nemesis. Mẫu thử nghiệm của tàu này có giá 10 triệu USD, có thể phù hợp túi tiền của Ukraine.

Theo Thanh Niên