Nga yểm trợ, quân đội Syria đánh chiếm nhiều địa bàn quan trọng ở Hama

VietTimes -- Ngày 12.11.2017, quân đội Syria tiến công giải phóng làng Hasnawi, ngay sau đó các đơn vị vũ trang Syria tiến công vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trong thị trấn Douma. Sau cuộc đọ súng quyết liệt, quân đội Syria giải phóng thị trấn này.
Sơ đồ các mũi tiến công của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc Hama - ảnh South Front
Sơ đồ các mũi tiến công của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc Hama - ảnh South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Hama cho biết, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến công vào thị trấn Douma. Yểm trợ cho cuộc tấn công là các đơn vị pháo binh và không quân Syria - Nga.

Cuộc tấn công bất ngờ và hỏa lực dữ dội của không quân, pháo binh làm tê liệt khả năng chống trả ban đầu của các tay súng thánh chiến. Khi các đơn vị quân đội Syria tiến công vào thị trấn, nhóm chiến binh HTS buộc phải rút lui khỏi Douma để tránh bị bao vây tiêu diệt.

Không gặp sức chống trả đáng kể, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương tiến vào thị trấn Douma, chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn thị trấn.

Cuộc tấn công thành công là kết quả của cuộc tập kích đường không dữ dội của không quân Nga, mở rộng trên khắp các tỉnh Hama và Idlib tối ngày 12.11.2017, gây thiệt hại năng nề về sinh lực và vũ khí trang bị của lực lượng chiến binh thánh chiến HTS và FSA.

Những cuộc không kích dữ dội của không quân Nga, tập trung đánh vào lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham đã hỗ trợ cho chiến dịch tiến công của quân đội Syria trên hai hướng, đánh vào các nhóm chiến binh từ hai hướng trong khu vực chiến trường then chốt Alepo, Idlib, Hama.

Cùng với cuộc tấn công hiệu quả ở thị trấn Douma, lực lượng Lá chắn Qalamoun và các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến công vào giải phóng thị trấn Rabea và cao điểm Tal Mahssar. Từ cao điểm chiến lược này, quân đội Syria có thể khống chế một số khu dân cư, vẫn đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan liên minh HTS – FSA chiếm đóng.

Trong cuộc chiến ác liệt ngày 13.11.2017, quân đội Syria tiêu diệt một thủ lĩnh, tư lệnh trưởng lực lượng đặc nhiệm tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria).

Trang tin Iba’a, cơ quan truyền thông của Hay'at Tahrir Al-Sham khẳng định, chiến binh thủ lĩnh lực lượng đặc biệt Abu 'Uthman Ashdaa, đã bị quân đội Syria tiêu diệt sau cuộc giao chiến ác liệt gần thị trấn Sarha Al-Shamiyah phía đông bắc Hama.

Al-Masdar cho biết, chiến binh Abu 'Uthman Ashdaa là một trong những chỉ huy chiến trường quan trọng hàng đầu của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham, là kẻ đã phát triển, huấn luyện và tổ chức các chiến dịch của lực lượng đặc biệt HTS. Lực lượng này do một công ty quân sự tư nhân, do những chiến binh, cựu quân nhân lực lượng đặc nhiệm Nga lưu vong, hoạt động trên khu vực Trung Đông đào tạo và huấn luyện.

Những kết quả đạt được trong nửa cuối ngày 12 và ngày 13.11.2017 có được nhờ những cuộc không kích liên tục của không quân Nga. Chỉ trong 48 giờ qua, các máy bay cường kích chiến trường Nga đã tiến hành hơn 50 cuộc không kích, đánh phá hầu hết các mục tiêu phát hiện được của các nhóm thánh chiến, đảm bảo cho quân đội Syria tiến công hiệu quả trên chiến trường. 

Nga yểm trợ, quân đội Syria đánh chiếm nhiều địa bàn quan trọng ở Hama ảnh 1
Nga yểm trợ, quân đội Syria đánh chiếm nhiều địa bàn quan trọng ở Hama ảnh 2
Nga yểm trợ, quân đội Syria đánh chiếm nhiều địa bàn quan trọng ở Hama ảnh 3
Nga yểm trợ, quân đội Syria đánh chiếm nhiều địa bàn quan trọng ở Hama ảnh 4
Nga yểm trợ, quân đội Syria đánh chiếm nhiều địa bàn quan trọng ở Hama ảnh 5Lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến công trên vùng nông thôn phía bắc Hama, giải phóng thị trấn Douma