Nga tố NATO đổ thêm dầu vào lửa

Bộ chỉ huy NATO tiếp tục chủ trương duy trì sự căng thẳng trong quan hệ với Nga tại khu vực Biển Đen, Đại biểu Duma Quốc gia từ Sevastopol, ông Dmitry Belik nêu rõ.
Chiến hạm của NATO
Chiến hạm của NATO
Ngày 30/1, hai tàu chiến của Liên minh NATO gồm tàu khu trục Hải quân Hoàng gia Anh HMS Duncan và tàu khu trục nhỏ Thổ Nhĩ Kỳ Gaziantep tiến vào Biển Đen.

"Đây là hành động khiêu khích trắng trợn, bất kỳ hành động nào của các tàu chiến NATO tại Biển Đen là sự phô trương sức mạnh. Trò chơi "Biceps" này được dưa ra chủ yếu dành cho cử tri châu Âu và Mỹ, phải thuyết phục để họ tin rằng NATO là "chúa biển", còn người Nga nên sợ hãi và chấp nhận", ông Belik nói.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng "trên thực tế các tướng lĩnh NATO cũng nhận thức rõ việc Nga sẽ không bị đe dọa  trước tất cả những hành động khiêu khích".

"Việc này có thể làm tăng thêm sự thiếu tin tưởng và một lần nữa thuyết phục về sự cần thiết phải có một quân đội và hải quân  hiện đại", ông nói thêm.

Đầu tháng 1/2018, tàu khu trục Mỹ USS Carney cũng đã vào Biển Đen, tiến hành tập trận chung với hải quân Ukraine. Mục đích của sự kiện này là phát triển hợp tác theo các tiêu chuẩn NATO và gia tăng mức tương tác. Ngày 13/1, tàu khu trục Mỹ rời khỏi Biển Đen.

Ông Franz Klintsevich Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga nhận định rằng cuộc tập trận chung của hải quân Ukraine và Mỹ là động thái khiêu khích Nga.

Theo SP