Vũ khí mới giúp chiến hạm Pháp chặn đứng đòn "tấn công bầy đàn" từ drone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Theo Cơ quan Mua sắm Quốc phòng của chính phủ Mỹ (DGA), trong tương lai, những chiến hạm của họ sẽ được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công hàng loạt nhờ RAPIDFire – hệ thống vũ khí tầm ngắn.
Hệ thống vũ khí do Thales và Nexter phát triển (Ảnh: Thales-Nexter)
Hệ thống vũ khí do Thales và Nexter phát triển (Ảnh: Thales-Nexter)

Theo đó, vũ khí này được phát triển bởi tập đoàn Thales và Nexter. Cụ thể, CTAI – một công ty con quốc tế của Nexter Systems and BAE Systems – đã cho ra đời RAPIDFire với “trọng trách” là đối phó với các mối đe dọa mới, dựa trên một loại súng cỡ trung, có vỏ bọc, nòng 40 mm.

Đối với các cuộc tấn công ở tầm thấp, nhỏ, chậm và theo bầy đàn vốn áp đảo các hệ thống phòng thủ tên lửa truyền thống, RAPIDFire hoàn toàn có thể xử lý rất "ngọt". Phạm vi tác chiến của vũ khí này lên tới 4 km.

Được tích hợp vào tháp pháo không người lái, RAPIDFire có hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện tử, có thể được điều khiển bởi xạ thủ. Hệ thống có khả năng phân tích các mối đe dọa, sau đó gửi kết quả tới hệ thống quản lý chiến đấu của tàu. Từ đó, xạ thủ có thể phê chuẩn hoặc điều chỉnh chiến lược theo đề xuất của hệ thống. RAPIDFire có thể tự động chọn loại tốt nhất trong 5 loại đạn để đối phó với từng mối đe doạn nhất định.

Thales và Nexter chỉ rõ, hệ thống súng tương thích với đầy đủ các loại đạn được phát triển cho lực lượng bộ binh. Trong tương lai, hệ thống này sẽ được phát triển thêm để phù hợp với việc sử dụng đạn không kích thông minh (A3B).

Các vũ khí súng đất đối không và súng đất đối đất đã được thiết kế để sử dụng trên tháp pháo chung của căn cứ đất liền và căn cứ hải quân. Điều này có nghĩa là trong tương lai, hệ thống RAPIDFire có thể sẽ được sử dụng trên bộ.

Mặc dù chương trình này vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng DGA đã tiến hành các cuộc bắn thử nghiệm và quyết định chọn RAPIDFire để trang bị cho các tàu hải quân tương lai của Pháp. Vũ khí này được dự kiến “trình diện” vào năm 2022.