Nga tiếp nhận “tù binh” Mỹ từ Syria, quân Assad giải phóng hoàn toàn đông Qalamoun

VietTimes -- Tính đến ngày 26.04.2018, quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn miền đông của dãy núi Qalamoun, hình thành một vùng đệm vững chăc ngăn chặn các cuộc tiến công của lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ huấn luyện và tài trợ. Các đơn vị vũ trang Syria đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt IS phía nam Damascus.
Lực lượng phòng không Syrai phong tên lửa Kvadrat - anh minh họa South Front
Lực lượng phòng không Syrai phong tên lửa Kvadrat - anh minh họa South Front

Ngày 25.04.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger đã giải phóng hoàn toàn khu vực  Qalamoun sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan cuối cùng di tản khỏi khu vực về miền bắc Aleppo.  Bộ Quốc phòng Syria khẳng định, chính quyền Syria đã kiểm soát hoàn toàn khu vực đông Qalamoun .

Một số lượng lớn các tay súng JayshAl-Islam vẫn trụ lại trong khu vực đông Qalamoun trong khuôn khổ thỏa thuận hòa giải đạt được giữa chính quyền Damascus và một số thủ lĩnh của các nhóm chiến binh. Những tay súng thuộc nhóm này chọn cách giải quyết tình trạng pháp lý để được hạ súng đầu hàng, hưởng lệnh ân xá của chính quyền. Một số sẽ trở thành dân thường, một số chiến binh khác sẽ tham gia vào lực lượng vào lực lượng vũ trang địa phương NDF.

Trên khu vực chiến trường ngoại ô phía nam Damascus, quân đội Syria tiếp tục  tấn công lực lượng IS nhằm giải phóng hoàn toàn quận Yarmouk. Các cuộc chiến đang diễn ra trong khu phố Madaniyah. Trang Amaq - cơ quan truyền thông chính thức của IS tuyên bố, các tay súng  IS đã phá hủy 3 xe tăng của quân đội Syria.

Thành viên lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd YPG) thông báo, lực lượng YPG tiêu diệt 12 binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng Quân đội Syria tự do (FSA) trong các cuộc tấn công tuần qua.

Theo các nguồn tin mạng xã hội ủng hộ người Kurd, Lực lượng dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn (SDF), chủ lực là các đơn vị YPG, sớm tiếp tục các chiến dich tấn công chống IS tại miền đông Syria. 

Theo các chuyên gia Syria, đây không phải là quyết tâm và ý chí của bộ máy lãnh đạo YPG do Washington không quan tâm đến sự tồn vong của lực lượng YPG mà chỉ quan tâm đến  việc tấn công vào IS, duy trì lực lượng IS yếu trên khu vực biên giới. Đây là tiêu chuẩn kép của Mỹ do Nhà Trắng muốn biện minh cho sự hiện diện các lực lượng quân đội Mỹ ở Syria.

Ngày 25.04.2018, Bộ Quốc phòng Nga tổ chức cuộc họp báo, công bố chi tiết bổ xung về về cuộc tấn công tên lửa hành trình của liên minh quân sự Anh, Pháp, Mỹ  ngày 14.04,2918.

Bộ quốc phòng Nga triển lãm mảnh vỡ các tên lửa hành trình bị đánh chặn ở Syria, đồng thời tuyên bố hai tên lửa hành trình chưa bị phá hủy (một tên lửa Tomahawk và một tên lửa JASSM có độ chính xác cao phóng từ trên không) đã được chuyển đến Nga từ Syria. Theo kết quả mà giám đốc Trung tâm chỉ huy và điều hành quốc phòng quốc gia Nga, chỉ có chỉ có 22 tên lửa hành trình của Mỹ, Pháp, Anh đánh trúng mục tiêu theo kế hoạch của quân đội Mỹ

46 tên lửa bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không Liên Xô cũ của Syria bao gồm thủ đô Damascus và các sân bay Duvali, Dumayr, Blai và Mazzeh.

20 tên lửa hành trình đã bị đánh chặn trong ba khu vực của phòng không tại Homs;

Một số tên lửa không đến được mục tiêu theo các lý do khác nhau, cơ bản là kỹ thuật.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, Anh, Mỹ và Pháp đã phóng 105 tên lửa và tất cả đều trúng mục tiêu. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon mô tả cuộc họp báo ngày 25.042018 của quân đội Nga là “một ví dụ khác về chiến dịch phá hoại của Nga”.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 26.04.2018 theo South Front
QA