Nga thử nghiệm trực thăng tác chiến điện tử hiện đại

VietTimes – Nga đang phát triển máy bay trực thăng chuyên dụng để phá hủy hệ thống chỉ huy, hệ thống thông tin của đối phương.

Trực thăng Mi-8AMTSh tại triển lãm quân sự Army-2021 ở Vladivostok, Liên bang Nga (Ảnh: AIF)

Trực thăng Mi-8AMTSh tại triển lãm quân sự Army-2021 ở Vladivostok, Liên bang Nga (Ảnh: AIF)

Thứ vũ khí đó chính là máy bay trực thăng Mi-8AMTSh được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử và tổ hợp vũ khí thông minh rất mạnh, hệ thống điện tử hàng không hiện đại và hệ thống bảo vệ được bổ sung tăng cường. Hiện nay trực thăng Mi-8AMTSh đang trong thời gian bay thử nghiệm.

Thời gian gần đây, nhu cầu về các phương tiện tác chiến điện tử trong mọi lĩnh vực hoạt động của quân đội là rất cao. Nhiệm vụ của tác chiến điện tử bao gồm: trinh sát điện tử, tiêu diệt các phương tiện tác chiến điện tử trong hệ thống điều khiển của đối phương. Trong Lực lượng Không quân Vũ trụ, Nga thành lập những tiểu đoàn tác chiến điện tử riêng biệt, những tiểu đoàn này nằm trong biên chế của binh chủng Phòng không - Không quân. Hiện nay, quân đội Nga đặc biệt quan tâm phát triển các tổ hợp để trang bị cho máy bay không người lái.

Theo một nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, máy bay Mi-8AMTSh có thể chế áp thông tin, hệ thống điều khiển tự động của đối phương. Đặc biệt, tổ hợp vũ khí trên máy bay có thể khống chế lực lượng mặt đất của đối phương. Hoạt động bay thử nghiệm đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Phiên bản nâng cấp Mi-8AMTSh được phát triển trên nền tảng trực thăng đa năng Mi-8AMT. Hệ thống vũ khí bao gồm: hai súng máy 7,62mm, bên ngoài được bố trí thêm nhiều vị trí để lắp bom, tên lửa và pháo. Sức sống của phiên bản mới được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử tăng gấp 20 đến 25 lần, cho nên trực thăng Mi-8AMTSh là một loại vũ khí rất đáng gờm.

Trực thăng Mi-8AMT là sản phẩm của phòng thiết kế Mil, được sản xuất tại nhà máy chế tạo máy bay Ulan-Ude. Đây là dòng trực thăng chuyên dùng để chở quân nhân, các loại hàng hóa và quân tư trang. Do Mi-8AMT có trọng tải lớn, nên có thể lắp đặt thêm thiết bị chế áp thông tin của đối phương.

Cánh quạt của Mi-8AMT được thiết kế theo mẫu cổ điển. Cánh quạt chính có 5 cánh, cánh quạt đuôi có 3 cánh. Thân có ba phần: phần mũi, giữa và phần đuôi. Phần bánh của trực thăng được thiết kế cố định, không gập lại được. Hệ thống lắp vũ khí bên ngoài máy bay có thể mang được 3.000 kg.

Đầu năm 2020, Mi-8AMT là trực thăng vận tải – tấn công được ưa chuộng nhất, chúng được biên chế cho không quân của Lục quân, Hải quân và của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga. Tùy vào đơn vị được biên chế, mà thiết bị và khả năng hỏa lực sẽ khác nhau. Chức năng chủ yếu của dòng trực thăng Mi-8AMT là thực hiện những hoạt động cứu hộ cứu nạn, thực hiện các phi vụ đổ bộ của lính dù, hỗ trợ hỏa lực và những nhiệm vụ tấn công đối phương. Có thể tham gia tấn công vào ban đêm.

Các phiên bản chính của dòng trực thăng Mi-8 bao gồm trực thăng vận tải dân sự Mi-8AMT; trực thăng vận tải – tấn công Mi-8MTSh; dòng trực thăng có tỷ lệ nội địa hóa cao, chuyên sử dụng ở vùng Bắc cực Mi-8AMTSh-V và Mi-8AMTSh-VA; dòng trực thăng dành cho lực lượng đặc nhiệm Mi-8AMTSh-VN.