Nga, Syria quyết không để người Kurd chiếm đất lập quốc

Nghị sĩ Syria, ông Jamal al-Zuubi (Jamal al Zuubi) đã bác bỏ thông báo của hãng thông tấn Anadolu, Thổ Nhĩ Kỳ về chuyện giữa chính phủ Syria và Đảng Công nhân người Kurd đang diễn ra cuộc đàm phán để người Kurd nhận được quyền tự trị ở phía bắc của Syria và đưa dân Ả Rập ra khỏi vùng lãnh thổ này.
Người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đang nuôi mộng thành lập quốc gia riêng
Người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đang nuôi mộng thành lập quốc gia riêng
"Hoàn toàn chẳng có cơ sở gì cho những thông báo như vậy. Nhận quyền tự trị của người Kurd ở phía bắc đất nước chỉ là mong muốn của một số nhóm khủng bố. Về vấn đề này, quan điểm của Syria và các nước láng giềng rất rõ ràng và chưa hề thay đổi».
Ông Jamal al-Zuubi nói thêm rằng: "Hoàn toàn không thể có chuyện đại diện của chính phủ Syria đồng ý chuyển giao quyền kiểm soát dù chỉ một phần lãnh thổ Syria cho các nhóm này". Vị nghị sĩ lưu ý rằng, "các nhóm này đã xâm chiếm các vùng đất Syria bằng phương tiện khủng bố và vũ khí. Chính phủ Syria sẽ không bao giờ chấp nhận sự hiện diện của bất kỳ nhóm vũ trang bất hợp pháp trên lãnh thổ của mình".

Nghị sĩ cũng lưu ý rằng ở Syria có một vùng đất rất nhỏ, nơi người Kurd chiếm đa số dân số.

"Họ chung sống hòa bình cùng với người Ả Rập và là một phần của nhân dân Syria. Còn tất cả các đảng, phong trào, phe phái của người Kurd đều tới đất nước từ bên ngoài. Chính phủ Syria và quân đội sẽ không bao giờ cho phép họ ở lại trong nước".

Chuyên gia quân sự Syria, tướng Turi al-Hasan cho biết,quân đội Syria giành được quyền kiểm soát một vùng rộng lớn gần Deir ez-Zor, phía bắc giáp tỉnh Raqqa. Lực lượng khủng bố xung quanh sân bay và lữ đoàn 137 đã bị đánh bật ra. Với sự yểm trợ tích cực của Nga, hiện nay quân đội Syria đang chuẩn bị giải phóng Al-Bukamal».

Theo ông Hasan, "vẫn chưa mở mặt trận chống lại Các lực lượng dân chủ Syria (người Kurd), được lực lượng đồng minh hỗ trợ, bởi vì quân đội đang bận rộn với các công việc khác quan trọng hơn, đó là vấn đề ưu tiên".

Tướng Hassan nói cụ thể về cuộc chiến chiếm mỏ Omar: "Mỹ rất muốn kiểm soát mỏ này, để đảm bảo cung cấp cho các nhóm kiểm soát dầu khí và làm suy yếu chính phủ Syria." Bây giờ mỏ nằm dưới sự kiểm soát của Các lực lượng dân chủ Syria, bởi vì "IS đã rút lui theo lệnh của Mỹ". chuyên gia quân sự Syria nói thêm.

"Mỹ sẽ không thể tạo ra một "khu vực người Kurd» trên lãnh thổ Syria. Tại Syria, người Kurd chiếm tỷ lệ nhỏ và không có đủ sự ủng hộ của xã hội để thực hiện kế hoạch này", ông nói.

"Tôi nghĩ rằng sự thành công của quân đội ở Deir ez-Zor sẽ đóng góp cho một giải pháp chính trị trong cuộc đàm phán sắp tới tại Astana", tướng Syria Turki al-Hassan nhận định.