Nga, quân đội Syria "đánh đòn ngoại giao" quân nổi dậy song không loại trừ khả năng quân sự

VietTimes -- Nhiều thành phố và làng mạc miền nam tỉnh Hama đang tham gia vào các thỏa thuận hòa giải với chính phủ Syria, chủ yếu nhằm ngăn chặn một cuộc tiến công quy mô lớn của quân đội Syria và tìm kiếm một cuộc sống hòa bình không xung đột.
Tổng quan tình hình chiến sự khu vực Rastan, Homs - ảnh Muraselon
Tổng quan tình hình chiến sự khu vực Rastan, Homs - ảnh Muraselon

Các sĩ quan Nga thuộc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga đang nỗ lực làm trung gian cho các cuộc hòa giải giưa các làng mạc, thị trấn nổi dậy với các cơ quan chức năng của chính quyền Syria. Nỗ lực trên nhằm tránh một cuộc chiến tranh dẫn đến thương vong nặng nề cho dân thường và hạ tầng cơ sở và đời sống của người dân, đặc biệt là chính phủ Syria sẽ đảm bảo cuộc sống tương lai.

Theo thỏa thuận đàm phán với chính quyền Syria,  cư dân của các thị trấn hòa giải phải trục xuất tất cả các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy trước khi quân đội Syria tiến vào địa bàn được hòa giải.

Nhiều thành phố và làng mạc ở miền nam của Hama đang tham gia vào các thỏa thuận hòa giải với chính phủ Syria nhằm tránh cuộc tấn công quy mô lớn bởi các lực lượng Syria.

Các cuộc đàm phán để chấp nhận các thỏa thuận như vậy đã được tiến hành một thời gian với sự trung gian của các sĩ quan Nga đã thúc đẩy cho các cuộc đàm phán với chính phủ Syria.

Theo thỏa thuận, cư dân của các thị trấn hòa giải phải trục xuất tất cả các chiến binh trước khi quân đội Syria tiến vào và đi qua khu vực.

Những thỏa thuận như vậy - thường được các thị trưởng thành phố ký với tư cách là đại diện của người dân địa phương - rõ ràng đã làm cho các nhóm nổi dậy trong vùng chiếm đóng rất tức giận, nhất là các nhóm chiến binh liên kết với tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaed Syria). Nhóm chiến binh Jaysh al-Izza (được Mỹ xác định là đối lập ôn hòa và viện trợ nhiều tên lửa chống tăng TOW của Quân đội Syria tự do FSA từng nhiều lần pháo kích vào các thị trấn, làng mạc đã ký kết hòa giải.

Các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang đẩy mạnh các hoạt động đe dọa và khủng bố để ngăn chặn tình trạng này. Nếu không ngăn chặn được, quân đội Syria chắc chắn sẽ phải tung một chiến dịch quân sự nhằm giải phóng khu vực Rastan khỏi ách chiếm đóng của lực lượng FSA.

Các nguồn tin địa phương cho biết thêm, một số thị trấn và làng mạc đã tiến hành ký kết các thỏa thuận hòa giải với chính phủ Syria để tránh một cuộc hành quân càn quét có thể diễn ra bất cứ lúc nào sau khi giải quyết xong sào huyệt thánh chiến Đông Ghouta.

Quân đội Syria tiến vào phía bắc của vùng Rastan nhằm thiết lập quyền kiểm soát thị trấn Taqsis và các làng =Zour Abu Dardah, Jamaqiliya, al-Mishyah, Imarah phía bắc tỉnh Homs mà không cần sử dụng vũ lực  - video Quân đội Syria
QA