Nga: Mỹ vượt mọi ranh giới để buộc Ukraine làm theo ý mình

Trong hội nghị an ninh ở Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã cáo buộc Mỹ phá bỏ mọi luật lệ để kéo Ukraine vào quỹ đạo của mình, cũng như mở rộng tầm ảnh hưởng của NATO ở các nước láng giềng cạnh Nga. 
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

“Những nỗ lực kéo Kiev vào quỹ đạo của Mỹ và đồng minh đã vượt qua mọi giới hạn và chúng tôi buộc phải hành động. Những nước nghĩ mình đã giành thắng lợi trong Chiến tranh lạnh đang cố áp đặt tư tưởng của mình lên các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết và nói thêm rằng điều được gọi là "sự lựa chọn châu Âu" của Ukraine đã dẫn đến một cuộc nội chiến ở nước này và làm tổng cộng 6.000 người thiệt mạng.

Theo ông Shoigu, cuộc xung đột ở Ukraine là một phần trong những nỗ lực của phương Tây nhằm chống phá Nga. Washington và các đồng minh đang cố gắng lôi kéo các nước láng giềng cạnh Nga bằng việc hứa hẹn những khoản đầu tư quốc phòng lớn cũng như tuyên truyền về một nước Nga hung hăng, nguy hiểm.

Về vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo ở châu Âu, Bộ trưởng Shoigu đưa ra nhận định: “Chúng tôi cho rằng hệ thống chống tên lửa đạn đạo đang phát triển có thể thành sự thực. Tuy nhiên, Nga cho rằng việc này đe doạ đến sự bình ổn chiến lược. Giờ đã rõ ràng rằng mối đe doạn từ Tehran do Mỹ nghĩ ra không khác nào một lời bịt bợm. Ngay cả khi đã đạt được thoả thuận khung về vấn đề hạt nhân, không ai tin rằng Mỹ sẽ di rời hệ thống phòng thủ tên lửa của mình”.

Cũng trong hội nghị an ninh này, lãnh đạo của Bộ Tham mưu Nga Thượng tướng Valery Gerasimov đã nhấn mạnh rằng hệ thống chống tên lửa đạn đạo của Mỹ có thể đe doạ tới an ninh quốc gia của Nga: “Hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK-41, vốn là một phần của hệ thống chống tên lửa đạn đạo từ mặt đất Aegis của Mỹ, được triển khai ở Romania và Ba Lan không chỉ khai hoả được tên lửa đánh chặn SM-3 mà cả tên lửa hành trình Tomahawk”.

Ngoài ra, ông Gerasimov cũng cảnh báo rằng những nước đang đặt hệ thống tên lửa đánh chặn của Mỹ sẽ trở thành những mục tiêu ưu tiên trong chiến dịch phản công của Nga trong trường hợp xảy ra xung đột.

Theo: An ninh Thủ đô