Nga muốn đặt nhà máy sản xuất vũ khí tại Thái Lan

Nga và Thái Lan đã thảo luận các vấn đề hợp tác thương mại, công nghệ, năng lượng, an ninh và đặc biệt là quân sự. 
Tên lửa Topol-M của Nga. (Ảnh: RT)
Tên lửa Topol-M của Nga. (Ảnh: RT)

Trong chuyến công du Nga của hai Phó thủ tướng Thái Lan là Prawit Wongsuwon và Somkid Jatusripitak, phía Nga đã đề nghị Thái Lan cho phép Nga đặt một nhà máy sản xuất vũ khí trên lãnh thổ Thái Lan để cung cấp cho nhu cầu nội địa và khu vực. Ngoài ra, phía Nga cũng muốn đầu tư vào lĩnh vực đường sắt của Thái Lan.

Thông tin này được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan Khongcheep Tantravanich cho biết hôm nay 26/2. Đây cũng là một phần kết quả chuyến thăm cấp cao của hai Phó thủ tướng Thái Lan tới Nga từ ngày 23 tới 25/2.

Nga và Thái Lan đã thảo luận các vấn đề hợp tác thương mại, công nghệ, năng lượng, an ninh và đặc biệt là quân sự.

Riêng về quân sự, phía Thái Lan quan tâm tới việc mua sắn các thiết bị cho quân đội, nhằm ứng với phó thiên tai và phát triển đất nước. Phía Nga cũng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu này của Thái Lan đồng thời ngỏ ý mong muốn nhập khẩu một số nông sản chất lượng cao của Thái.

Trước mắt, hai bên đã nhất trí thiết lập ngay một Trung tâm nghiên cứu văn hóa Nga tại Thái Lan.

Thái Lan và Nga đang tăng cường hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Chỉ trong 18 tháng qua, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã ba lần gặp Thủ tướng Nga Medvedev. Trong tháng 5 tới, dự kiến ông này sẽ có chuyến công du tới Sochi để gặp Tổng thống Nga Putin trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nga- ASEAN./.

Theo VOV