Nga khơi bão tố, diệt hàng chục thủ lĩnh phiến quân Syria

Kết quả không kích của không quân vũ trụ Nga đã làm chuyển biến rõ rệt trên mọi mặt trận quân sự, chính trị và cả trong nội bộ của các tổ chức khủng bố. Syria nố lực tấn công trên mặt trận quân sự và hoạt động ngoại giao diễn ra mạnh mẽ cho thấy một hy vọng hòa bình cho Syria
Nga khơi bão tố, diệt hàng chục thủ lĩnh phiến quân Syria

Cục trưởng cục tác chiến Bộ tổng tham mưu Nga, thượng tướng Kartapolov cho biết: Trong một tháng không kích, Lực lượng không quân Nga đã tiêu diệt 28 thủ lĩnh lực lượng khủng bố ở Syria. Tổ chức khủng bố IS và Jabhad en Nursa mất thế chủ động trên chiến trường và buộc phải chuyển sang chiến thuật phòng ngự. Hệ thống điều hành các tổ chức khủng bố hoàn toàn bị phá vỡ.

Trong tháng, không quân Nga đã tiến hành 1391 lần xuất kích, tiêu diệt và phá hủy 1623 mục tiêu của các tổ chức khủng bố, bao gồm 249 sở chỉ huy dã chiến và trạm thông tin liên lạc, 51 trại huấn luyện chiến binh khủng bố, 35 nhà máy và xưởng chế tạo bom mìn và vũ khí nổ tự chế, 131 kho vũ khí đạn và nhiên liệu, 371 trận địa phòng ngự và điểm chốt, 786 trại dã chiến và các căn cứ khác.

Bộ tổng tham mưu Nga nhận được thông tin mật về các mục tiêu của các tổ chức khủng bố từ Quân đội Syria tự do. Những thông tin này được nghiên cứu kỹ lưỡng, được trinh sát tỷ mỉ và trở thành mục tiêu ưu tiên.

Theo cơ quan tình báo bộ tổng tham mưu Nga: Một số bộ phận của tổ chức khủng bố Jabhat – en – Nursa, chi nhánh của Al – Qaeda ở Syria đang đổi tên gọi để trở thành lực lượng “đối lập ôn hòa” và có được sự giúp đỡ, che chở từ phương Tây.

Thượng tướng Andrei Kartapolov cho biết, các nhóm khủng bố Jabhad-en-Nursa đang chuyển sang tuyên bố là các nhóm "Harakat Ahrar al-Sham" mà Phương Tây gọi là “đối lập ôn hòa” nhằm tránh bị lực lượng không quân Nga tiêu diệt. Theo các chuyên gia, 35% lính đánh thuê nước ngoài đã bị giết, bị thương hoặc bỏ trốn khỏi Syria.

Quân đội Syria kiểm soát được các tòa nhà của trung tâm sản xuất ô tô và công ty Intrako Haraszti.

Tại Damascus, thành phố Daria, quân đội Syria đã tiêu diệt 9 phần tử khủng bố  thuộc nhóm Al-Ittihad al-Islami Jihad Al-Sham. Cùng thời gian này, lực lượng dân quân người Kurd đã tiêu diệt 100 phần tử khủng bố trong một cuộc đụng độ ở Bắc Iraq.

Tại Vienna, cuộc đàm phán đa phương đã nỗ lực thương lượng các điều khoản cho thỏa thuận hòa bình ở Syria. Cuộc họp đa phương về Syria hôm thứ Sáu ở Vienna với sự tham dự của 19 đại biểu, bao gồm đại diện của tất cả các quốc gia - thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Iran, Saudi Arabia và các nước khác trong khu vực.

Hội nghị Vienna đang xem xét khả năng chấm dứt xung đột ở Syria trong vòng 6 tháng. Theo hãng tin Associated Press, các bên tham gia đàm phán đã xem xét kế hoạch ngừng bắn ở Syria trong vòng từ 4 đến 6 tháng, tổ chức chính phủ lâm thời trong giai đoạn chuyển tiếp có sự tham gia của tổng thống Bashar al-Assad và các thành phần lực lượng đối lập.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có cuộc nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bên lề hội nghị đa phương về Syria.

Theo truyền thông thế giới, không có một văn bản nào được ký kết trong cuộc đàm phán đa phương này.Chủ yếu vì có quá nhiều các quan điểm mâu thuẫn.

Đại sứ Mỹ ở Nga ông John Tefft cho biết, Washington trên lý thuyết có cùng quan điểm với Moscow về việc giữ vẹn nguyên chủ quyền quốc gia của Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã buộc phải thay đổi lời hứa trước cuộc bầu cử của mình, quyết định đưa bộ binh vào Syria. Theo The Independent, Washington có thể trong tương lai gần triển khai ở Syria một lực lương đặc nhiệm nhỏ.

Hãng tin Reuters đã đăng bản tin này dẫn nguồn từ văn phòng Tổng thống Mỹ và từ Thượng viện. Theo các nguồn tin, binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ huấn luyện các tổ chức đối lập “ôn hòa” – những nhóm chiến binh đang chiến đấu chống lại chính quyền Syria hiện nay. Nguồn tin cho biết, số lượng dự kiến sẽ không lớn hơn 50 quân nhân.

Theo QPAN