Nga khẩu chiến với Anh về Syria

Việc London cáo buộc Moscow gây bùng nổ cuộc chiến tại Syria là "trò tung tin đánh lạc hướng nguy hiểm".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã tuyên bố như vậy ngày 2/2 khi bà bình luận về phát biểu của Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, người cáo buộc Nga đang phá hoại các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria.

Ông Philip Hammond tuyên bố rằng Nga và Iran đang cản trở việc giải quyết cuộc nội chiến ở Syria. Phương Tây thường xuyên cáo buộc Nga ném bom không chỉ mục tiêu của những kẻ khủng bố, mà cả vị trí thuộc cái gọi phe đối lập "ôn hòa". Bộ Quốc phòng Nga đã nêu rõ đây là những cáo buộc vô căn cứ.

"Người Nga đề nghị: chúng ta hãy cùng nói chuyện, và sau đó họ nói, họ nói và tiếp tục nói. Vấn đề là trong khi họ nói, họ vẫn đánh và ủng hộ chế độ ông Assad", Hammond phát biểu với hãng tin Reuters.

Khi được hỏi ai hỗ trợ Syria hiệu quả hơn, Iran hay Nga, ông Hammond trả lời: "Tôi không nghĩ rằng ai đó trong số họ đặc biệt hữu ích cho tiến trình giải quyết hòa bình. Người Nga và người Iran đang hợp tác chặt chẽ với chế độ Syria, người Iran cũng không khoan nhượng như người Nga trong nỗ lực đảm bảo tính nguyên vẹn của chế độ Syria"

Theo Sputnik