Nga giáng đòn hủy diệt quân thánh chiến Syria trên chiến trường Idlib

VietTimes -- Trên chiến trường Idlib và Đông Ghouta, tình hình đã cơ bản ổn định, không quân Nga chuyển hướng tiến công, thực hiện hàng loạt các cuộc không kích dữ dội trên hướng tây tỉnh Idlib, đánh phá các vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.
Máy báy chiến đấu Su-35 trên bầu trời Syria - ảnh n-minh họa Masadar News
Máy báy chiến đấu Su-35 trên bầu trời Syria - ảnh n-minh họa Masadar News

Theo nguồn tin quân sự từ Damascus, lực lượng Không quân Nga tiến hành cuộc tập kích đường không vào tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, al Qaeda Syria), gần thành phố Jisr Al-Shughour trên tuyến biên giới tỉnh Latakia với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong ngày, không quân Nga tiến hành 30 cuộc không kích liên tiếp trong khu vực tỉnh Idlib. Hơn nữa, sau những cuộc không kích liên tiếp vào thành phố Jisr Al-Shughour, lực lượng không quân Nga cũng đánh phá một tòa án Hồi giáo của nhóm HTS Shari'ah gần thị trấn Al-Dana.

Những cuộc không kích của Lực lượng Vũ trang Vũ trụ Nga cho thấy, quân đội Syria đang tiếp tục quan tâm đến lực lượng Hồi giáo nổi dậy trong khu vực tỉnh Idlib. Những chiến thắng mà liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA trong khu vực Afrin đã giúp các tổ chức Hồi giáo cực đoan có thể được binh lực, vũ khí trang bị. Những tổ chức này bao gồm HTS (al- Qaeda Syria), đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), Quân đội Syria tự do (FSA) đang liên kết lại chuẩn bị tấn công trong khu vực, hướng tấn công chính có thể là khu vực rừng núi đông bắc lỉnh Latakia.

 Ngoài những cuộc không kích dữ dội ở Hama, ngày 30.03,2018, sau cuộc pháo kích của lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh vào một thành phố Kitô giáo của Syria. Không quân Nga đã lập tức giáng đòn trừng phạt các lực lượng nổi dậy này

Liên tiếp trong ngày 31.03.2018, các máy bay chiến đấu của không quân Nga, xuất kích từ sân bay quân sự Hmeymim tiến hành liên tiếp 15 cuộc không kích đánh các thị trấn phía bắc Hama bao gồm: Kafr Zia, Zakat, Lataminah và Latmin.

Trước đó, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã phóng rockets và nã pháo hạng nặng vào thị trấn Kito giáo Mhardeh của người công giáo Syria. Cuộc tấn công này khiến bộ tư lệnh tiền phương Nga lập tức giáng trả do lực lượng quân cảnh Nga đang làm việc trong thị trấn để đảm bảo an toàn cho dân thường.

Không quân Nga không kích các thị trấn thuộc tỉnh Hama - trừng trị nhóm Hồi giáo nổi dậy pháo kích vào thị trấn Công giáo ở Hama - video truyền thông lực lượng đối lập Syria
QA