Nga giáng đòn hủy diệt các nhóm thánh chiến, mở đường cho quân đội Syria bình định Daraa

VietTimes -- Mặc dù binh lực giảm đáng kể ở Syria, nhưng không quân Nga vẫn đóng rất tốt vai trò duy trì sức mạnh quân sự và kiểm soát diễn biến chiến trường. Ngày 03.07.2018, các máy bay chiến đấu Nga tiến hành liên tiếp một số cuộc không kích vào các mục tiêu nổi dậy trên khắp vùng nông thôn Daraa.
Không quân Nga hủy diệt lực lượng khủng bố trên chiến trường Daraa. Ảnh minh họa video ANNA.News
Không quân Nga hủy diệt lực lượng khủng bố trên chiến trường Daraa. Ảnh minh họa video ANNA.News

Kênh truyền hình ANNA News công bố video, ghi lại cảnh các máy bay chiến đấu Nga không kích ác liệt thị trấn Al-Musayfirah và El-Karak. Đây là căn cứ địa vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền nam Daraa đánh vào các trụ sở, địa điểm tập trung quân và các hoạt động cơ động di chuyển của các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Những cuộc không kích của không quân Nga mở đường cho các cuộc tấn công của quân đội Syria, các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng hai thị trấn nói trên, cùng các ngôi làng Al-Jizah và Sahwat al-Kameh gần đó.

Cùng thời gian này, lực lượng chiến binh nổi dậy ở nhiều làng mạc và thị trấn thực hiện hòa giải, nộp vũ khí đầu hàng các đơn vị chức năng của chính phủ Syria. Một trong những chiến thắng lớn nhất là cuộc hòa giải thành phố chiến lược lịch sử Busra al-Sham, khi các tay súng HTS và FSA đồng thuận bàn giao tất cả vũ khí hạng nặng và hạng trung cho quân cảnh Nga và quân đội Syria. Lực lượng quân cảnh Nga đã tiếp quản thành phố.

Theo phát biểu của Bộ Quốc phòng Nga, có khoảng 30 làng và thị trấn trên vùng nông thôn Daraa quyết định giao nộp vũ khí và địa bàn, hòa giải với chính phủ Syria  tuần trước.

Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga trong căn cứ quân sự Hmeimim cho biết, các cơ quan chức năng chính quyền địa phương và trung ương tiếp tục mở lại các hoạt động dịch vụ hành chính công trong các khu vực mới hòa giải, phục hồi hạ tầng cơ sở đời sống xã hội và cung cấp viện trợ nhân đạo.

"Chính quyền Syria đã đặc biệt chú ý tạo điều kiện thuận lợi tiếp nhận những người tị nạn chạy khỏi vùng chiến sự trong vùng tây nam Syria, đến từ các vùng khác ở Syria và từ các nước lân cận". Theo Trung tâm hỏa giải Nga.

Những hoạt động của Trung tâm hỏa giải các bên xung đột Syria, kết hợp với những chiến dịch không kích cưỡng bức hòa bình của quân đội Nga đặt tiền đề cho việc giải quyết các khu vực xung đột tôn giáo, dân tộc và các hoạt động chống khủng bố. Phương thức tác chiến hiệu quả này không đơn thuần chỉ giải quyết chiến trường Trung Đông và trở thành kinh nghiệm quý báu, có thể sẽ được sử dụng ở châu Phi hoặc Afghnistan, ở chiến trường Lybia hoặc Nam Mỹ, nơi đang tiếp tục diễn ra các hoạt động khủng bố và bạo loạn.

Không quân Nga duy diệt các mục tiêu của lực lượng Hồi giáo cực đoan, mở đường cho quân đội Syria tiến công vào vùng đông bắc Daraa