Sắm bảo bối đối phó Trung Quốc, Nhật “tặng quà” Donald Trump

Nhật Bản sẽ đặt mua radar SPY-6 hiện đại của Mỹ trị giá tới 2 tỷ USD để trang bị cho hệ thống tên lửa phòng không. Việc nâng cấp này nhằm đối phó với sự đe dọa của Trung Quốc và Triều Tiên, đồng thời xoa dịu Mỹ trước những bất đồng về thương mại.
Dàn chiến hạm hùng hậu của hải quân Nhật Bản
Dàn chiến hạm hùng hậu của hải quân Nhật Bản

Cho dù vẫn coi tên lửa Triều Tiên là mối nguy hiểm trước mắt, các nhà lãnh đạo Nhật Bản không quên mối đe dọa lớn hơn về lâu về dài, là sức mạnh quân sự đang lên của Bắc Kinh. Quân đội Trung Quốc đang sở hữu một kho vũ khí hùng hậu, trong đó có hàng trăm tên lửa đạn đạo có thể bắn sang lãnh thổ Nhật.

SPY-6 là radar ba chiều được sản xuất cho các chiến hạm Mỹ trang bị hệ thống Aegis – hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia tiên tiến nhất thế giới. Hệ thống này sẽ giúp Nhật đánh chặn được tên lửa của Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột.

Trị giá của hai hệ thống Aegis Ashore được ước tính khoảng 2 tỷ USD. Theo một quan chức chính phủ Nhật, đây sẽ là "một món quà giá trị cho tổng thống Trump". Đề nghị mua radar được cho là còn có mục đích làm giảm căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ-Nhật.

Trong chuyến thăm Tokyo tháng 11/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh việc Nhật Bản mua chiến đấu cơ tàng hình F-35, ông còn khuyến khích Nhật mua thêm vũ khí và hàng hóa Mỹ. Từ đó đến nay, ông Trump không ngừng gây áp lực lên Tokyo qua việc tăng thuế hải quan lên mặt hàng thép, đe dọa đánh thêm thuế lên xe hơi, và kêu gọi thương lượng về tự do mậu dịch song phương.