Quân Assad thắng liên tiếp, Nga-Syria thúc đẩy hòa giải ở vùng đông bắc Daraa

VietTimes -- Ngày 03.07.2018, theo tuyên bố của phát ngôn viên Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, 7 khu dân cư miền nam Syria đã tham gia quá trình hòa giải, trở về dưới quyền kiểm soát của chính phủ Syria trong tuần qua.
Quân đội Syria tiến vào giải phóng các thị trấn ở Daraa. Ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria tiến vào giải phóng các thị trấn ở Daraa. Ảnh minh họa Masdar News

TASS cho biết: “Nhờ các cuộc đàm phán được tổ chức bởi các quân nhân thuộc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga với các nhóm đối lập ở Syria, có tới 27 khu dân cư ở khu vực an toàn ở phía nam các tỉnh al-Quneitra, al-Suwayda và Daraa tự nguyện tham gia ngừng bắn, tiến hành quá trình đàm phán với đại diện chính phủ Syria trong suốt tuần qua”.

"Quân đội Syria đặc biệt chú ý và nỗ lực tạo điều kiện tiếp nhận người tị nạn trở về vùng lãnh thổ trong khu vực ngừng bắn phía nam từ những khu vực đang bị các nhóm khủng bố kiểm soát, từ các vùng khác ở Syria và từ các nước lân cận(Jordan, Israel)".

Cuối tháng 6, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện triển khai chiến dịch quân sự trên vùng miền nam Syria nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria), giải tán các nhóm nổi dậy vũ trang, phục hồi quyền kiểm soát hành chính trên khu vực biên giới với Jordan.

Các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng hơn 70 khu dân cư ở phía đông và đông nam tỉnh Daraa.

Ngày 03.07.2018, các lực lượng vũ trang Syria làm chậm lại tiến độ tấn công trên các tỉnh miền nam Syria, trong bối cảnh các cuộc đàm phán độc lập giữa các nhóm nổi dậy vũ trang ở tỉnh Daraa và chính phủ Damascus.

Trong tuần qua, quân đội Syria chủ công là sư đoàn Tiger và các giải phóng hoàn toàn quận Lajat, tiến công về phía đông tỉnh Daraa, đánh chiếm các làng Kahil, Masayfra, Sahwat al-Qamih và khu dân cư khác. Quân đội Syria tiến về phía tây bắc của thành phố Daraa, chuẩn bị kế hoạch giải phóng toàn bộ thành phố Daraa, giải phóng khu vực biên giới với Jordan và hình thành thế trận cho chiến dịch tấn công tiêu diệt IS.

Quân Assad thắng liên tiếp, Nga-Syria thúc đẩy hòa giải ở vùng đông bắc Daraa ảnh 1
 Tình hình chiến sự vùng đông bắc Daraa tính đến ngày 03.07.2018 theo South Front

Cuộc tiến công mãnh liệt của quân đội Syria đã khiến người dân trong vùng bị chiếm đóng đồng loạt tiến hành các cuộc biểu tình trong các khu dân cư chưa tham gia vào tiến trình hòa giải. Tính đến ngày hôm nay, đã có khoảng 15 làng chính thức tham gia vào đàm phán cho thỏa thuận hòa giải với Damascus. Nhưng chưa có thỏa thuận chính thức nào được thực hiện. Nếu như không đạt được thỏa thuận hòa giải, các lực lượng vũ trang Syria có thể sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự, nỗ lực giải phóng toàn bộ khu vực phía đông Daraa.

Người dân một thị trấn tham gia hòa giải với chính quyền Damascus. Video SANA