Houthi tập kích diệt hàng loạt lính liên quân Ả rập Xê út, tiến công dọc biên giới Yemen

VietTimes -- Truyền thông Houthi trong bản tuyên bố ngày 29.06.2018 cho biết đã tiêu diệt hơn 50 chiến binh được Ả rập Xê út hậu thuẫn trên vùng ngoại ô thành phố hải cảng Hodeidah phía tây Yemen trong 24 giờ qua.
Binh sĩ Houthis tuyên bố đánh bại cuộc tấn công của Ả rập Xê út ở thành phố hải cảng Hodeidah phía tây Yemen. Ảnh Masdar News
Binh sĩ Houthis tuyên bố đánh bại cuộc tấn công của Ả rập Xê út ở thành phố hải cảng Hodeidah phía tây Yemen. Ảnh Masdar News

Theo tuyên bố lực lượng Houthi, các chiến binh kháng chiến Yemen đã diệt hơn 50 binh sĩ Vệ binh Cộng hòa của ông Hadi được Ả rập Xê út trong cuộc tấn công dọc bờ biển phía tây Yemen. Ngoài ra, lực lượng Houthi phá hủy khoảng 18 xe bán tải gắn súng máy và xe bọc thép trong tỉnh Hodeidah.

Trong bản báo cáo này, lực lượng Houthi đã công bố các bức ảnh, ghi lại cảnh những binh sĩ thuộc liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê út hậu thuẫn để lại sau cuộc tấn công thất bại. Tuyên bố chiến thắng của Houthi chỉ đến sau khi lực lượng quân sự Yemen và Vệ binh Cộng hòa của ông Hadi được Ả rập Xê út hậu thuẫn tiến hành cuộc tấn công vào sân bay và tuyến đường phía đông ngoại ô thành phố cảng Hodeidah.

Ngày 01.06.2018, lực lượng Houthi triển khai cuộc tấn công lớn dọc theo biên giới Ả rập Xê út , đánh vào các căn cứ địa của lực lượng quân sự Yemen, trung thành với ông Hadi trong sa mạc Midi. Cuộc tấn công diễn ra đồng thời tại một số căn cứ của lực lượng vũ trang Hadi nhằm đáp trả các cuộc không kích của liên minh quân sự do Ả rập Xê út và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất – UAE hậu thuẫn.

Sau những cuộc đọ súng dữ dội, lực lượng Houthi đánh chiếm một số căn cứ của lực lượng vũ trang Yemen theo tổng thống Hadi do Ả rập Xê út hậu thuẫn. Các lực lượng Vệ binh Cộng hòa của ông Hadi rút lui về phía vùng biên giới thuộc tỉnh Jizan.

Hãng tin Saba của Yemen cho biết, các lực lượng kháng chiến Houthi sau đó đã sử dụng tên lửa Katyusha của pháo phản lực bắn phá lực lượng vũ trang trung thành với ông Hadi dọc biên giới Yemen – Ả rập Xê út. Ngoài ra, công binh lực lượng quân đội Yemen, liên kết chặt chẽ với phong trào Houthi phá hủy một số xe quân sự trong sa mạc Midi Deser.

Mặc dù đã tung hết tiềm lực quân sự vào chiến dịch tấn công thành phố cảng Hodeidah, nhưng Liên minh quân sự do các nước vùng Vịnh, dẫn đâu là Ả rập Xê út không thể tiến lên được, đường tiếp vận cùng phương tiện giao thông liên tục bị tấn công. Ả rập Xê út đang sa lầy trong cuộc chiến tranh du kích mà Liên minh quân sự vùng Vịnh không thể thắng. 

Lực lượng Houthi tiến công truy đuổi các chiến binh trung thành với tổng thống Hadi. Video truyền thông Houthi
Lực lượng Houthi tấn công một xe thiết giáp của Ả rập Xê út trên vùng biên giới Ả rập - Yemen. Video Ruptly