Lần thứ 3 liên tiếp, phòng không Nga đánh bại cuộc tấn công bằng UAV vào sân bay tại Syria

VietTimes -- Ngày 02.07.2018, lần thứ ba trong 4 ngày liên tiếp, lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành cuộc tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga, phía tây nam Latakia bằng các máy bay không người lái vũ trang, được trang bị bom sát thương...
Tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir - S1, vũ khí chủ lực bảo vệ căn cứ sân bay Khmeimim. Ảnh minh họa South Front
Tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir - S1, vũ khí chủ lực bảo vệ căn cứ sân bay Khmeimim. Ảnh minh họa South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự NDF địa phương cho biết, tối ngày 02.07.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tấn công vành đai an ninh phía đông bắc căn cứ sân bay Hmeymim bằng các UAV điều khiển từ xa có vũ trang (bom sát thương nhỏ không định danh nơi sản xuất).

Phòng không sân bay Nga và lực lượng vũ trang địa phương NDF đánh chặn tất cả các UAV vũ trang. Trong vòng 3 ngày liên tiếp, phòng không Nga và NDF đã tiêu diệt 17 máy bay không người lái vũ trang của nhóm Hồi giáo cực đoan không định danh. Không có một UAV mang bom nào lọt được vào căn cứ không quân Hmeymim. Một điều kì lạ là không có nhóm nào đã biết ở Syria tuyên bố chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công nói trên.

Truyền thông Nga tại sân bay Khmeymim cáo buộc các tay súng Uzbek và Turkestani, có trụ sở tại thành phố Jisr Al-Shughour đã thực hiện các cuộc tấn công này.

Rất nhiều tay súng Hồi giáo cực đoan nước ngoài hiện đang có mặt trong thành phố Jisr Al-Shughour ở phía tây nam Idlib, tham gia hoạt động trong tổ chức Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP). Không rõ ràng các tay súng của TIP có nguồn gốc từ những nước nào, nhưng chắc chắn có các tay súng Hồi giáo cực đoan thuộc các nước trong Liên bang Xô viết cũ và người Duy Ngô Nhĩ từ Trung Quốc. Các tay súng TIP này được sự hậu thuẫn từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia phương Tây trong khối quân sự NATO.

Căn cứ không quân Hmeymim là căn cứ quân sự chiến lược quan trọng nhất của Nga và Syria, nằm gần thành phố biển chiến lược Jableh, ngay phía bắc thành phố cảng biển Tartus. Trong căn cứ sân bay có trung tâm chỉ huy, điều hành tác chiến hỗn hợp Nga - Syria trên tất cả các chiến trường.

Ngày 30.06.2018, lực lượng phòng không Nga ở sân bay đã bẻ gãy đợt tấn công đầu tiên bằng UAV mang bom, bắn hạ 5 chiếc UAV gần căn cứ không quân Hmeymim.

Một nguồn tin trong lực lượng vũ trang địa phương NDF trong cuộc phỏng vấn với Sputnik cho rằng "những chiếc UAV mang vũ khí này rất có thể đang thực hiện cuộc tấn công trinh sát hỏa lực". Binh sĩ thuộc lực lượng NDF cũng nhấn mạnh: “Khi kiểm tra kỹ hơn, các kỹ sư công nghệ quân sự Syria khẳng định, các bộ phận cơ khí, điện tử và động cơ của UAV được sản xuất ở các nước phương Tây”.

Lần thứ 3 liên tiếp, phòng không Nga đánh bại cuộc tấn công bằng UAV vào sân bay tại Syria ảnh 1
Máy bay không người lái bị bắn hạ ở căn cứ sân bay Khmeymim. Ảnh minh họa Muraselon 

Theo các chuyên gia kỹ thuật hàng không Syria: “Máy bay không người lái vô hình với radar thông thường, do được chế tạo bằng gỗ, nhựa và vật liệu tổng hợp composit hiện đại. Chỉ có các thiết bị trinh sát bằng công nghệ quang điện tử, ảnh hồng ngoại và ảnh nhiệt của lực lượng phòng không Nga mới phát hiện được các UAV”, nguồn tin nhấn mạnh.

Do đó, các máy bay không người lái mang vũ khí bị theo dõi, bám sát bằng các photodetectors do Nga sản xuất, lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria, được trang bị các thiết bị quan sát quang  ảnh nhiệt và quang ảnh hồng ngoại sản xuất từ Nga đã sử dụng các thiết bị phòng không thông thường bắn hạ UAV.

"Sau khi các binh sĩ NDF phát hiện các UAV đang bay ở độ cao thấp, bắn hạ 2 chiếc drone với súng máy và súng trường tự động Kalashnikov".

Đây cũng là lần đầu tiên, lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng một số lượng lớn các UAV mang bom mini tấn công căn cứ sân bay nhiều lần với mục đích gây tổn thất về sinh lực, vũ khí trang bị nhằm phục vụ cho tuyên truyền và nâng cao tinh thần của các lực lượng Hồi giáo cực đoan. Cuộc tấn công này nhằm chia lửa với các nhóm chiến binh Hồi giáo ở Daraa trong chiến dịch tấn công của quân đội Syria và ngăn chặn sự hỗ trợ của không quân Nga.

Điều kỳ lạ là lực lượng Hồi giáo cực đoan đã liên tiếp 3 lần trong 4 ngày sử dụng UAV mang bom tấn công căn cứ quân sự Khmeymim. Động thái này cho thấy, có thể lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ thay đổi chiến thuật, sử dụng một số lượng lớn các UAV mang bom hoặc sử dụng một phương pháp khác tấn công căn cứ sân bay, một phương pháp mà trước đây chưa từng sử dụng

Lực lượng phòng không Nga phóng tên lửa bắn hạ UAV ở căn cứ sân bay Khmeimim. Video Muraselon