Phe thánh chiến Syria đầu hàng, nộp vũ khí hạng nặng cho quân chính phủ ở Daraa

VietTimes -- Ngày 02.07.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan thành phố Busra Al-Sham trên vùng nông thôn miền đông Daraa bàn giao toàn bộ vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria theo thỏa thuận hòa giải, được ký với đại diện chính quyền Syria với trung gian môi giới là Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga.
Xe Bộ binh Cơ giới BMP-1, do lực lượng FSA bàn giao cho quân đội Syria, ảnh Masdar News
Xe Bộ binh Cơ giới BMP-1, do lực lượng FSA bàn giao cho quân đội Syria, ảnh Masdar News

Nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) mới bàn giao cho quân đội Syria một xe bộ binh chiến đấu BMP-1, một pháo xe kéo và một số xe cơ giới gắn súng máy. Đây là bước đầu tiên tạo lòng tin cho cả hai bên.

Nếu tình hình thuận lợi, quân đội Syria và lực lượng quân cảnh Nga sẽ chính thức tiếp quản thành phố Busra Al-Sham trong ngày 03.07.2018.

Thành phố được xây dựng từ thời La Mã, do nhóm Hồi giáo cực đoan Shabab al-Sunnah thuộc tổ chức FSA chiếm giữ. Nhóm này chấp nhận một thỏa thuận hòa giải với chính phủ Syria sau những thất bại liên tiếp và sự hòa giải của một số thành trì các nhóm Hồi giáo cực đoan khác trên vùng nông thôn phía tây nam Syria.

Bàn giao thành phố không chiến đấu không chỉ tránh được sự hủy hoại ghê gớm của pháo kích, không kích và những cuộc giao chiến mà FSA không thể thắng. Động thái này còn giúp tránh được những tổn thất dân sự và bảo tồn được những di tích lịch sử đã tồn tại hàng thế kỷ từ thời La Mã như khu vực Byzantine và Rome, quan trọng nhất là Hí trường vòng tròn La Mã nổi tiếng.

Quân đội Syria, quân cảnh Nga thu giữ vũ khí của các nhóm Hồi giáo cực đoan trong thành phố lịch sử Busra Al-Sham . Video truyền thông Hezbollah
Lực lượng Hồi giáo cực đoan bàn giao vũ khí cho quân đội Syria. Anh Masdar News
 Lực lượng Hồi giáo cực đoan bàn giao vũ khí cho quân đội Syria. Anh Masdar News