Nga giảm đáng kể binh lực trên chiến trường Syria

VietTimes -- Lực lượng không quân Nga giảm đáng kể trong thời gian gần đây sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rút 24 máy bay chiến đấu cùng 1140 quân nhân trong tuần trước, trong đó có cả máy bay trực thăng chiến đấu tiên tiến Ka-52.
Căn cứ sân bay Khmeymim. Ảnh vệ tinh Masdar News
Căn cứ sân bay Khmeymim. Ảnh vệ tinh Masdar News

Trong tuần qua, không quân Nga đã rút khoảng 24 máy bay và 1.140 được rút khỏi Syria, theo tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi lễ với học viên tốt nghiệp của Học viện quân sự tại Matxcova ngày 28.06.

“Việc rút quân đang tiếp tục. Chỉ trong vài ngày qua, Bộ quốc phòng Nga đã rút khoảng 13 máy bay, 14 trực thăng và 1.140 quân nhân đã được điều chuyển về Nga,”

Theo tổng thống Putin, việc rút quân đội Nga từ Syria bắt đầu vào tháng 12. 2017." Các quân nhân, tham chiến trên chiến trường Syria đã có được những kinh nghiệm quý báu để huấn luyện, rèn luyện binh sĩ của mình thực hiện các nhiệm vụ chiến thuật, chiến dịch và chiến lược, huấn luyện cách sử dụng các loại trang thiết bị mới, đang được trang bị cho các đơn vị chiến đấu.”

Tổng thống cho rằng, những kinh nghiệm thu được trên chiến trường Syria phải được sử dụng để huấn luyện, đào tạo quân đội Nga.

"Quân đội Nga trên thực tế chiến trường đã chứng minh năng lực chiến đấu ngày càng tăng, khả năng liên kết phối hợp hoàn hảo với quân đội địa phương trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria," theo ông "Tất cả những kinh nghiệm tác chiến đó phải được sử dụng để huấn luyện chiến đấu cho binh sĩ quân đội Nga."

Đến thời điểm hiện này, quân đội Syria đã phát triển nhanh chóng để trờ thành lực lượng chiến ưu thế chiến trường trên khắp đất nước và có thể giải quyết được các nhiệm vụ chiến lược, chiến dịch. Một số các đơn vị như sư đoàn cơ giới số 4, lực lượng Tiger hiện nay đã có thể đảm nhiệm giải quyết được một khu vực chiến trường không cần sự hỗ trợ của không quân Nga.

Theo những hình ảnh gần đây nhất, số lượng máy bay chiến đấu của Nga đã giảm đáng kể trong căn cứ không quân Hmeimim. Trên căn cứ không quân Nga có: 9 Su-24, 6 Su-25, 6 Su-30, 5 Su-34, 4 Su, 35, 1 Ilyushin Il-76 vận tải chiến lược, 1 Antonov An-26 và 1 An-30.

Cũng trong ngày 30.06.2018, một lực lượng quân cảnh lớn, khoảng 150 binh sĩ đã rút về nước Nga

Trong một buổi lễ trang trọng tại sân bay Khmeymim, 150 quân cảnh từ Quân khu phía Nam được trao tặng huy chương danh dự của Nga, trước khi trở về Nga sau chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ gìn giữ an ninh tại những khu vực mới được quân đội Syria giải phóng.

Đại đội tăng cường 150 quân cảnh được điều chuyển đến sân bay Mozdok, thuộc Cộng hòa Bắc Ossetia – Alania, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thường xuyên của mình.

Việc sử dụng lực lượng quân cảnh ở Syria là một phương án rất mạnh trong sử dụng binh lực của Nga, đây là 2 tiểu đoàn quân cảnh Nga, có nguồn gốc từ các quốc gia mà đại đa số người dân theo tôn giáo khác nhau. Nhưng quân cảnh này rất giỏi tiếng Ả rập, thuộc lòng kinh Coran và đủ bản lĩnh tiếp xúc, giải quyết những khó khăn và vướng mắc của người dân địa phương, ngăn chặn các hành động thù địch hoặc cướp bóc. 

Nga giảm đáng kể binh lực trên chiến trường Syria ảnh 1
Nga giảm đáng kể binh lực trên chiến trường Syria ảnh 2
Nga giảm đáng kể binh lực trên chiến trường Syria ảnh 3
Nga giảm đáng kể binh lực trên chiến trường Syria ảnh 4
Đại đội quân cảnh Nga nhận huy chương, trở về Nga nhận nhiệm vụ mới. Truyền hình Ruptly