Quân đội Syria ồ ạt xung trận chiếm hàng chục khu dân cư, sắp tung đòn kết liễu IS ở Daraa

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger, phối hợp với các đơn vị thuộc sư đoàn 5 và lực lượng vũ trang địa phương NDF đang nỗ lực giành chiến thắng và kết thúc giai đoạn 1 chiến dịch tấn công Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và quân đội Syria tự do (FSA) ở miền nam Syria.
Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên chiến trường Daraa, ảnh minh họa video
Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên chiến trường Daraa, ảnh minh họa video

Cuối tuần qua, các lực lượng vũ trang Syria liên tục giải phóng 15 khu dân cư trên vùng nông thôn phía đông và phía tây tỉnh Daraa. Một số nhóm Hồi giáo cực đoan địa phương dưới sức ép cuộc tấn công đã chấp nhận thỏa thuận hòa giải, đầu hàng và giao nộp địa bàn.

South Front dẫn nguồn tin nhà nước Syria cho biết, có 10 làng bao gồm: Tisiyah, Maaraba, al-Samaqiyat, Smad, Samj, Abu Khatula, Elemtaih, al-Taebah, al-Nada và Jamrin đang tiến hành đàm phán để ký thỏa thuận hòa giải và lực lượng chiến binh chuẩn bị giao nộp vũ khí hạng nặng và hạ vũ khí đầu hàng chính quyền Damascus.

Cùng thời gian này, các tay súng Hồi giáo cực đoan của thành phố lịch sử Bosra al-Sham đã ký thỏa thuận hòa giải và bắt đầu giao nộp vũ khí. Ngược lại các tay súng của Quân đội Syria tự do (FSA) trong thị trấn Tafas đã phá bỏ thỏa thuận với quân đội Syria và thề trung thành với nhóm “ Quân đội Khalid al-Walid”, một nhóm khủng bố IS khác ở Daraa.

Trong một diễn biến gây căng thẳng, lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) triển khai tăng cường các đơn vị tăng thiết giáp và pháo binh, trong đó có xe tăng trên vùng Cao nguyên Golan, sát với chiến tuyến của quân đội Syria.

Israel tuyên bố các đơn vị tăng cường nhằm sẵn sàng đáp trả các nguy cơ tiềm ẩn từ phía Iran và khẳng định "IDF sẽ tiếp tục hành động theo nguyên tắc, không tham gia vào những gì đang diễn ra ở Syria". Mặc dù vậy, không quân Israel thường xuyên tiến hành các cuộc không kích đánh vào các đơn vị quân đội Syria ở miền nam và miền trung đất nước. Tel Aviv tuyên bố đây là nhưng hành động cần thiết để phòng thủ..

Rất nhiều cuộc cuộc không kích diễn ra trong giai đoạn quân đội Syria tiến hành những trận đánh quan trọng nhằm vào các nhóm khủng bố. Nhiều nguồn tin Syria và địa phương ở Deir Ezzor cho rằng, IDF đang chuẩn bị thực hiện nhiều cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào đội hình quân đội Syria trong chiến dịch giải phóng các tỉnh Daraa và Quneitra. 

Mặc dù Israel thường xuyên gây căng thẳng trong mối quan hệ Syria-Israel, những cuộc không kích này không thể thay đổi tình hình chiến trường Syria cũng như làm chậm sự sụp đổ của các lực lượng Hồi giáo cực đoan trong các địa bàn lân cận Cao nguyên Golan.

Nếu lực lượng Israel tiếp tục tiến hành không kích vào đội hình quân đội Syria, đang tiến hành chiến dịch tấn công tiêu diệt tổ chức khủng bố “Quân đội Khalid al-Walid” theo tư tưởng IS gần cao nguyên Golan, cộng đồng quốc tế sẽ nhận thấy rất rõ Israel đang hậu thuẫn nhóm khủng bố IS trong khu vực. Israel bị tố sử dụng lực lượng khủng bố để tạo vùng đệm an ninh chống Syria như đã từng sử dụng các lực lượng FSA chống lại chính quyền Damascus.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 02.07.2018 theo Sọuth Front.