Quân đội Syria dội lửa hủy diệt phe thánh chiến tấn công trên mặt trận bắc Hama

VietTimes -- Ngày 02.07.2018, các lực lượng vũ trang Syria đánh bại một cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish al-Izza thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA trong khu vực Tal Bazam miền bắc Hama. Nhóm Jaish al-Izza tiến hành cuộc tấn công nhằm chia lửa với các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Daraa.
Không quân Syria không kích trên miền bắc Hama. Ảnh minh họa video truyền thông đối lập Syria
Không quân Syria không kích trên miền bắc Hama. Ảnh minh họa video truyền thông đối lập Syria

Để giảm thiểu các nguy cơ bị phản kích lớn, nhóm Jaish al-Izza tiến hành cuộc tấn công phía bắc của một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Morek. Đây là 1 trong 13 trạm quan sát mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập để theo dõi thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực Idlib. Lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng tình huống này để tiếp nhận sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm Jaish al-Izza được Mỹ hậu thuẫn một trong những đồng minh quan trọng của Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria), thường xuyên tham gia các cuộc tấn công của HT Strong vai trò nhóm tiến công hỏa lực trên địa phận các tỉnh Idlib, Hama và Aleppo.

Nhóm Jaish al-Izza cùng các nhóm Hồi giáo cực đoan khác trên miền bắc Hama thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện bất chấp thỏa thuận ngừng bắn do Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga đạt được trong thỏa thuận Astana.

Khi quân đội Syria không có các đơn vị có khả năng tác chiến mạnh, đủ sức tiến công đè bẹp lực lượng Hồi giáo cực đoan, Nga bắt buộc phải đẩy manh hoạt động trên lĩnh vực ngoại giao, để xuất các vùng an toàn, ngừng bắn để phần nào hạn chế các cuộc tấn công của FSA và HTS.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên hậu thuẫn cho các nhóm Hồi giáo cực đoan như FSA và các tổ chức cực đoan khác. Do đó, thỏa thuận ngừng bắn là một phần kế hoạch hậu thuẫn cho các lực lượng như Hayat Tahrir al-Sham và FSA tại vùng nông thôn phía tây Idlib.

Quân đội Syria dội lửa hủy diệt phe thánh chiến tấn công trên mặt trận bắc Hama ảnh 1
 Nhóm Hồi giáo cực đoan FSA Jaish al-Izza tiến công quân đội Syria trên vùng nông thôn miền bắc Hama

Cuộc tấn công đã nhanh chóng bị lực lượng không quân Syria bẻ gãy. Các máy bay chiến đấu Syria đã không kích dữ dội vào một đoàn xe quân sự của lực lượng Hồi giáo cực đoan gần trạm kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm Jaish al-Izza tận dụng lợi thế của trạm kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Morek, cơ động di chuyển xe cơ giới và tăng thiết giáp với hy vọng quân đội Syria không ngăn chặn, hòng tấn công vào trận địa của quân đội Syria trên cao điểm Tall Bizam.

Nhưng nỗ lực sử dụng sự che chở của Thổ Nhĩ Kỳ không mang lại hiệu quả cần thiết, không quân Syria bất ngờ tiến hành không kích, phá hủy gần một nửa đoàn xe cơ giới quân sự của lực lượng Hồi giáo cực đoan ngay trước mắt quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Chỉ sau 30 phút tiến hành cuộc tấn công, các chiến binh Jaish al-Izza buộc phải rút lui sau khi môt nửa đoàn xe bị phá hủy hoàn toàn, thiệt hại nặng nề về binh lực chiến đấu.

Truyền thông ủng hộ lực lượng đối lập đăng tải video, ghi lại cảnh một máy bay ném bom Su-22 Syria không kích chỉ cách trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ khoảng  2 km.

Không quân Syria bẻ gãy cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền bắc Hama, Video truyền thông đối lập Syria