Nga đề xuất mở thêm 4 hành lang viện trợ nhân đạo ở Aleppo

VietTimes -- Theo tuyên bố của Liên Hiệp Quốc, Nga đề xuất mở thêm bốn hành lang nhân đạo mới dẫn vào khu vực các quận phía đông nam thành phố Aleppo, vùng lực lượng thánh chiến đang chiếm giữ để viện trợ cho người dân hoặc mở một tuyến đường cho người dân di tản khỏi khu vực chiến sự.
Người dân Syria trở về quận Hanano tái thiết lại khu phố quê hương của minh
Người dân Syria trở về quận Hanano tái thiết lại khu phố quê hương của minh

Ngày 01.12.2016, tại Geneva, Thụy Sĩ, ông Jan Egeland, cố vấn nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại  cho biết: "Liên bang Nga thông báo rằng ... họ muốn thảo luận với nhân dân ở Aleppo về phương án Liên Hiệp Quốc có thể sử dụng bốn hành lang mới để sơ tán người dân ra khỏi vùng chiến sự".

Egeland cho biết thêm, các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức để trên "những hành lang nhân đạo có được vật tư y tế và lương thực thực phẩm."

Ông Egeland cũng nhấn mạnh rằng, ở Aleppo có đủ lương thực, thực phẩm cho 150.000 người còn lại trong vùng tạm chiếm miền Đông Nam Aleppo, cho đến ngày 30.11.2016, 18.000 người dân đã được sơ tán sang miền Đông Aleppo, trong khu vực do chính phủ kiểm soát và khoảng 8.500 người đã chạy vào quận Sheikh Maqsoud, khu vực do lực lượng dân quân người Kurd (YPG) kiểm soát.

"Không có nơi nào, người dân dễ bị tổn thương hơn trên trái đất này nếu so với dân thường ở Aleppo", ông Egeland kết luận.

Cuộc giải cứu con tin bất ngờ lớn nhất trong lịch sử thế giới trong 3 ngày qua ở Aleppo đã hoàn toàn bóc trần sự thật về các lực lượng nổi loạn mà phương Tây gọi là “ôn hòa” trong thành phố Aleppo.

Chỉ trong 3 ngày ngắn ngủi, dòng người tháo chạy khỏi lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo đã đánh sập hoàn toàn mặt trận tuyên truyền của các lực lượng Hồi giáo cực đoan được phương Tây, các nước vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn về cái gọi là “cuộc cách mạng” ở Syria.

Người dân di tản từ các khu phố phía đông Aleppo kể tội ác của lực lượng Hồi giáo cực đoan
Người dân Syria lên án lực lượng Hồi giáo cực đoan và các thế lực nước ngoài hậu thuẫn cho thánh chiến

NT