Nga chuẩn bị triển khai hệ thống tên lửa tầm trung S-350 “Vityaz” tới Crimea

VietTimes – Hệ thống Vityaz được trang bị hệ thống radar hiện đại, nhờ vậy mà nó có thể tiêu diệt cùng một lúc 16 mục tiêu.

Hệ thống S-350 Vityaz của Nga (Ảnh: Military Watch)

Hệ thống S-350 Vityaz của Nga (Ảnh: Military Watch)

Tư lệnh Tập đoàn quân số 4 của lực lượng Phòng không – Không quân thuộc Quân khu phía nam của Nga, Nikolai Gostev, tuyên bố: “Sắp tới, Quân khu phía Nam của Nga sẽ được tiếp nhận hệ thống tên lửa tầm trung S-350 “Vityaz”. Trước kia, hệ thống tên lửa này từng được triển khai ở Crimea và các khu vực khác ở phía Nam của Nga – những nơi mà máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát của NATO hoạt động mạnh.

Tướng Nikolai Gostev cho biết thêm: chỉ có một trung đoàn tên lửa của quân khu được tái trang bị những hệ thống mới này. Hiện nay, các khẩu đội đang được huấn luyện để sử dụng vũ khí mới. Hệ thống S-350 “Vityaz” sẽ thay thế tổ hợp S-300PS đã lỗi thời.

Bộ quốc phòng Nga cho biết: trong năm 2021, trung đoàn tên lửa tầm trung S-350 “Vityaz” đầu tiên sẽ được trang bị cho quân đội Nga. Hiện nay, tại Trung tâm huấn luyện tên lửa của Học viện Phòng không – Vũ trụ Zhukov, đội ngũ giảng viên và giáo trình huấn luyện đã sẵn sàng tiếp nhận học viên.

Đầu năm 2020, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã tiếp nhận hệ thống Vityaz. Hệ thống tên lửa tầm trung này bao gồm thiết bị phóng tự hành, hệ thống radar có khả năng quét điện tử các góc trong không gian và sở chỉ huy. Tất cả các mô-đun của hệ thống được đặt trên xe chuyên dụng BAZ- 69092-012.

Về những tính năng kỹ/chiến thuật đặc biệt của Vityaz, hệ thống này có thể tiêu diệt mục tiêu ở tất cả các hướng, có hỏa lực mạnh, một thiết bị phóng được bố trí 12 tên lửa, sở hữu số lượng tên lửa có điều khiển nhiều gấp 4 lần so với hệ thống S-400, khả năng sống sót được nâng cao đáng kể, thời gian triển khai hệ thống vào vị trí sẵn sàng chiến đấu chỉ mất 5 phút. Đặc biệt, tên lửa 9M96E2 của hệ thống Vityaz có thể tiêu diệt được mục tiêu đang bay với tốc độ 4.800m/s.

Hệ thống Vityaz được trang bị hệ thống radar hiện đại, nhờ vậy mà nó có thể tiêu diệt cùng một lúc 16 mục tiêu. Hệ thống Vityaz có chế độ tự động đánh trả các cuộc tấn công cấp tập từ các hương khác nhau của đối phương.

Tên lửa trang bị cho Vityaz là tên lửa tầm trung và tầm ngắn 9M96 và 9M100, các tên lửa này được phóng ra từ container theo phương thẳng đứng, sau khi bay lên được hơn 30 m, tên lửa chuyển hướng về phía mục tiêu, lúc này động cơ tên lửa bắt đầu khởi động.

Hệ thống Vityaz thường được bố trí để bảo vệ các khu vực tập trung đông quân, trong các chiến dịch tấn công cũng như phòng thủ. Tầm bắn của hệ thống S-350 Vityaz khoảng 60km, có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao 30km. S-350 Vityaz có thể tích hợp với các tổ hợp phòng không khác thành một hệ thống chung.

Năm 2019, toàn bộ chu kì thử nghiệm cấp nhà nước đối với S-350 Vityaz đã hoàn tất, năm 2020, hệ thống tên lửa S350 bắt đầu được sản xuất tại tập đoàn Almaz-Antey.