Máy bay không người lái của Nga sẽ được trang bị những vũ khí gì?

VietTimes – Bộ quốc phòng Nga đang phát triển nhiều tổ hợp vũ khí mới để trang bị cho máy bay không người lái tấn công.

Mẫu máy bay Okhotnik-B của quân đội Nga (Ảnh: Fighterjetsworld)

Mẫu máy bay Okhotnik-B của quân đội Nga (Ảnh: Fighterjetsworld)

Các thủ tục giấy tờ đã hoàn tất, còn một việc cuối cùng, đó là trang bị loại vũ khí nào cho từng mẫu UAV, và để thực hiện nhiệm vụ gì. Khác với các mẫu máy bay không người lái của nước ngoài, các máy bay không người lái của Nga có thể sử dụng không chỉ vũ khí “thông minh”, mà còn sử dụng cả vũ khí truyền thống.

Các mẫu UAV hạng nhẹ sẽ được trang bị những vũ khí chuyên dụng, nhẹ hơn để tấn công các mục tiêu ở cự ly gần với các vị trí đóng quân của binh lính Nga. Có những mẫu UAV được trang bị tên lửa chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa tầm xa. Theo nhận định của các chuyên gia, không lâu nữa, Nga sẽ sở hữu rất nhiều loại máy bay không người lái tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tuyên bố: “Nga đã sở hữu may bay không người lái tấn công hạng nặng, thiết bị này có thể hoạt động ở cự ly hàng nghìn km, được trang bị vũ khí có tầm bắn 500km và xa hơn nữa”. Trong chuyến thăm mới đây tới nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk, ông Shoigu bày tỏ hy vọng việc phát triển UAV tấn công hạng nặng “Okhotnik” sẽ được hoàn tất vào năm sau.

Chuyên gia quân sự Victor Murakhovsky cho biết: “Nga đã phát triển thiết bị đặc biệt, thiết bị này sẽ căn cứ vào hướng bay, tốc độ bay, kích thước bom, tình trạng khí động học của bom, trạng thái khí quyển và tốc độ, hướng gió…để xác định thông số khi ném bom. Nhờ vậy mà các tiêm kích của Nga có thể ném bom thông thường vẫn đảm bảo chính xác không thua kém bom thông minh

Các thiết bị đặc biệt này đã phát huy tác dụng trong thực chiến khi không quân Nga thực hiện tấn công các mục tiêu của lực lượng khủng bố ở Syria.

Chuyên gia Murakhovsky cho biết thêm: “Các thiết bị đặc biệt tương tự như vậy sẽ được bố trí cho những máy bay không người lái”.

“Việc sở hữu thiết bị đặc biệt sẽ mang lại nhiều lợi thế khi tác chiến, không phụ thuộc vào hệ thống định vị vệ tinh, không nhất thiết phải sử dụng các loại vũ khí đắt tiền, có thể sử dụng những loại bom thông thường, điều này rất có ý nghĩa khi phải hoạt động ở những nơi xung đột kéo dài. Lấy diễn biến chiến sự ở Libya làm ví dụ, khi đó, không quân của Pháp và Anh đã sử dụng vũ khí có độ chính xác cao, và sau hai tuần tham chiến, số đạn dược trong kho đã hết”.

Các máy bay không người lái của Nga sử dụng những vũ khí thông thường, như vậy không có nghĩa là không thể sử dụng được vũ khí thông minh. Các máy bay không người lái tấn công hạng nặng như Altius và Okhotnik sẽ được trang bị tên lửa có độ chính xác cao Kh-35U và Kh-59MK2, đây là hai mẫu tên lửa được thiết kế để trang bị cho máy bay có người lái.

Theo chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin, xét về tổ hợp vũ khí được trang bị thì UAV tấn công hạng nặng “Okhotnik” không thua kém gì các máy bay tiêm kích đa năng.

Hiện nay Nga đang tích cực phát triển các mẫu vũ khí chuyên dụng, nhỏ gọn để trang bị cho các máy bay không người lái có kích thước nhỏ hơn.

Nga hiện có những mẫu máy bay không người lái cỡ nhỏ, như UAV “Orion” hay còn gọi là “Inokhodets”. Mẫu này có trọng lượng trên 1 tấn, có thể mang bom với trọng lượng từ 100 đến 120kg, đã có 200 giờ bay ở Syria, tiêu diệt nhiều mục tiêu phiến quân. Năm 2020, UAV “Orion” được trang bị cho quân đội Nga.

Ngoài ra, Nga còn có những mẫu UAV nhỏ hơn, như UAV tấn công Forpost-R có trọng lượng 500kg, UAV Corsair có trọng lượng 200kg. Hiện nay Nga đang thử nghiệm những mẫu bom để trang bị cho những máy bay không người lái trinh sát, có kích thước nhỏ hơn.

Tư lệnh không quân tầm xa của Nga, Trung tướng Sergei Kolybash, cho biết: “Theo kế hoạch từ nay đến 2040, Nga sẽ phát triển phiên bản UAV có kích thước lớn hơn “Okhotnik”, phiên bản này có thể mang tên lửa hành trình tầm xa kinh khủng nhất, kể cả Kh-101”.