Nga càn quét yểm hộ, quân đội Syria đánh chiếm 600 km2 trên sa mạc Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 03.04.2018, quân đội Syria, phối hợp với các lực lượng vũ trang địa phương và quân tình nguyện đã tiến hành cuộc tấn công mở rộng trên khắp vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor, kiểm soát được một khu vực rộng lớn phía tây thung lũng phía tây sông Euphrates.
Xe tăng quân đội Syria chiến đâýu trên chiến tường Deir Ezzzor - ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng quân đội Syria chiến đâýu trên chiến tường Deir Ezzzor - ảnh minh họa Masdar News

Theo các nguồn tin quân sự Deir Ezzor, quân đội Syria, được yểm trợ từ các cuộc không kích của không quân Nga, sự phối hợp của lực lượng vũ trang địa phương NDF, chiếm được ít nhất 600 km2 sa mạc khỏi sự chiếm đóng của IS trên khu vực phía tây Deir Ezzor.

Al-Masdar News, dẫn nguồn tin từ chiến trường sa mạc miền đông Syria cho biết, các lực lượng vũ trang Syria kiểm soát một vùng sa mạc và một thị trấn mà IS kiểm soát phía tây thành phố Al-Mayadeen.

Nga càn quét yểm hộ, quân đội Syria đánh chiếm 600 km2 trên sa mạc Deir Ezzor ảnh 1Các mũi tấn công giải phóng 600 km2 trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh South Front
Nga càn quét yểm hộ, quân đội Syria đánh chiếm 600 km2 trên sa mạc Deir Ezzor ảnh 2Toàn cảnh chiến trường Deir Ezzor - Liveuamap.Syria

Mặc dù sa mạc phía tây Der Ezzor khô cằn và thời tiết khắc nghiệt, nhưng do địa hình gò đồi rải rác, lực lượng khủng bố đã đào nhiều đường và hầm ngầm kiên cố, bố trí các hỏa điểm ở những địa hình phức tạp. Hệ thống hầm ngầm trú ẩn cho các tay súng khủng bố có thể nghỉ ngơi, thực hiện cơ động bí mật bất ngờ tấn công vào đội hình chiến đấu, có thể theo dõi được những hoạt động cơ động hành quân của quân đội Syria từ rất xa..

Tiến công giải phóng vùng sa mạc là một phần trong chiến dịch mới để trước mắt bảo đảm an toàn cho các chiến tuyến, thành phố và thị trấn có địa điểm chiến lược như thành phố Abu Kamal và Al-Mayadeen, từng bước quét sach các tay súng IS hiện diện trên khắp chiến trường sa mạc phía tây Deir Ezzor.

Các lực lượng vũ trang Syria trong ngày giải phóng được vùng sa mạc rộng 600 km2. Bao gồm cả thị trấn đơn độc trong khu vực mới được giải phóng Faydah Aj-Jubb.

Không có thông tin về thương vong và tổn thất các bên tham chiến, IS cũng không chống trả quyết liện trên vùng nông thôn phía tây sông Euphrates. Nhưng tình huống có thể đổi khác khi quân đội và các lực lượng vũ trang Syria tiến đến khu vực sa mạc, đang bị IS kiểm soát dọc theo tuyến đường độc lập từ sân bay quân sự T-2 đến thành phố Al-Mayadeen.

Quân đội Syria cũng tiếp tục chiến dịch tiến công IS tại các vùng nông thôn phía đông tỉnh Deir Ezzor trong tuần này, sau hai vụ tấn công ác liệt của của IS đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria.

QA