Nga bắt 7 thành viên IS chuẩn bị đánh bom Matxcơva

Ngày 7/2, các nhân viên Cơ quan An ninh FSB Nga đã tổ chức bắt giữ một toán 7 đối tượng tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), gồm công dân Nga và cả các nước Trung Á
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhóm này đang chuẩn bị tấn công khủng bố bằng thiết bị nổ tự chế trên địa bàn Moskva, St. Petersburg và tỉnh Sverdlovsk. Thủ lĩnh nhóm khủng bố đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong căn hộ của các đối tượng bị bắt giữ đã phát hiện thấy cơ sở chế thiết bị nổ, các chất nổ, kíp nổ, súng, lựu đạn và văn học cực đoan.

Nhà nước Hồi giáo là hiện tượng mới nảy sinh, không sánh cùng những tổ chức khủng bố Hồi giáo trước đó, không như Al-Qaeda, thậm chí cũng không giống với Front Al-Nusra. Giáo sư Yan Ilhan Kizilhan, nhà tư vấn chính trong chương trình đặc biệt chuyên điều trị và phục hồi chức năng sống cho các cựu con tin của IS ở Baden-Wurttemberg thuộc Đức nhận định như vậy.

“Chúng ta đang phải đối phó với dạng hệ tư tưởng hoàn toàn khác. Đó là thể loại mới của ý thức hệ chủ nghĩa phát xít Hồi giáo. Theo tư tưởng này, chỉ những người theo đạo Hồi cách diễn giải của IS là có quyền được sống. Còn tất cả những ai có tư duy khác đều không phải là con người. Như vậy, những đối tượng trung thành với IS "không hề thấy có vấn đề gì" khi thản nhiên giết người bất chấp độ tuổi hay giới tính. Bạo lực với phụ nữ và trẻ em bắt đầu ngay từ thực tế thảm khốc là các bé gái 8-9 tuổi đã thành món hàng bán đi bán lại và chịu cưỡng hiếp hành hạ. Cảnh địa ngục như vậy không thể quên nổi, các cựu con tin nếu sống sót thì suốt phần đời còn lại vẫn mang sang chấn thần kinh-tâm lý khủng khiếp này.

Ý tưởng thống soái mà IS theo đuổi là chiếm lĩnh châu Âu và đặt thế giới Kitô giáo dưới ách kiểm soát của chúng, kể cả thông qua con đường khủng bố. Chúng muốn buộc mọi cư dân phải sống trong nỗi sợ hãi. Để chống lại thế lực độc ác man rợ đó, cần hội tụ những giá trị như nhân quyền, bình đẳng và đoàn kết. Đồng thời cần đấu tranh với chính các cấu trúc của IS. Không thể theo phương cách nào khác, bởi những kẻ cuồng tín cực đoan không có khả năng đối thoại".

 Theo Sputnik