Nga bắn hơn 100 tên lửa tiêu diệt khủng bố ở Syria

Các tàu Hải quân Nga hoạt động tại Syria tiến hành hơn 10 cuộc tấn công với tổng số hơn 100 tên lửa và phá hủy hơn 80 mục tiêu vũ trang bất hợp pháp, Tổng tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev cho biết khi phát biểu tại Hội nghị quân sự lần thứ IV.
Tàu ngầm Nga phóng tên lửa Kalibr diệt mục tiêu phiến quân Syria
Tàu ngầm Nga phóng tên lửa Kalibr diệt mục tiêu phiến quân Syria
"Hải quân Nga đã tham gia các hoạt động đặc biệt của các lực lượng vũ trang Nga tại Syria. Tất nhiên, điều quan trọng nhất cho sự phát triển của Hải quân là kinh nghiệm bắn tên lửa hành trình tầm xa từ tàu ngầm Hải quân. Hơn 10 cuộc tấn công tên lửa đã được thực hiện trong giai đoạn hoạt động của các lực lượng hải quân với tổng số hơn 100 tên lửa, tiêu diệt hơn 80 mục tiêu vũ trang bất hợp pháp", ông Korolev nói.
Ông ghi nhận các kinh nghiệm về việc sử dụng chiến đấu lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân của nhóm hàng không mẫu hạm hải quân.

"Hàng không hải quân trên tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" thực hiện hơn 400 phi vụ, phá hủy hơn 1300 mục tiêu của các nhóm vũ trang bất hợp pháp", ông Korolev nói thêm.

"Việc sử dụng lực lượng và phương tiện của Hải quân trong cuộc chiến ở Syria trên quy mô này được tiến hành lần đầu tiên sau chiến tranh thế giới thứ hai. Đã áp dụng tên lửa hành trình trên biển "Calibr", rút kinh nghiệm trong việc sử dụng máy bay trên chiến đấu trên tàu sân bay của Hải quân", Tư lệnh Hải quân nga cho biết.

Trước đó, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, hiệu quả vũ khí Nga ở Syria cho thấy quân đội Nga là một trong những đội quân được trang bị tốt nhất trên thế giới; một số hệ thống vũ khí của Nga là không có đối thủ.

"Theo số liệu của Bộ Quốc phòng, 215 loại vũ khí hiện đại và có triển vọng đã được sử dụng, cũng như hầu hết các mẫu thiết bị quân sự đang được sử dụng hiện nay", ông Putin nói và  lưu ý "nói chung, những vũ khí này đã xác nhận đặc tính cao của chúng".

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng một loạt hệ thống vũ khí Nga không có đối thủ ngang hàng.

"Việc đánh bại các nhóm khủng bố được trang bị đầy đủ ở Syria chứng tỏ sức mạnh quân đội và hải quân của chúng ta", ông Putin nói.

Theo ông Putin, quá trình hoạt động "cho thấy độ tin cậy truyền thống và tính hiệu quả cao của vũ khí Nga". Ông Putin nhấn mạnh việc bây giờ cần phải phân tích kỹ lưỡng, một cách chi tiết nhất cách mà vũ khí và trang thiết bị của Nga đã thể hiện trong những tình huống khác nhau như thế nào. Và những nhược điểm đã xác định cần phải được loại bỏ, Tổng thống nói.

Nguyên thủ Nga nói rằng để giữ vững vị thế đứng đầu của đất nước trong lĩnh vực vũ khí cần phải làm việc nghiêm túc, đi trước một bước, chứ không phải nuôi dưỡng ảo tưởng.