NATO tuyên bố xây dựng quan hệ "phòng thủ và đối thoại" với Nga

Nga là một cường quốc thế giới, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không muốn Chiến tranh Lạnh với Nga. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 13/2 đã đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich đang diễn ra ở Đức.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP)
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP)

Người đứng đầu NATO nhấn mạnh Nga là láng giềng lớn nhất của liên minh quân sự này và là một cường quốc thế giới. NATO không tìm kiếm sự đối đầu với Moskva và không muốn Chiến tranh Lạnh giữa hai bên. 

Tổng Thư ký NATO cho rằng quan hệ với Nga cần được xây dựng trên cơ sở "phòng thủ và đối thoại."

Theo ông, NATO sẽ nỗ lực xây dựng mối quan hệ hợp tác hơn và xây dựng hơn với Nga, đồng thời thiết lập đối thoại xây dựng nhằm bảo đảm sự ổn định lâu dài ở châu Âu, tăng cường tính minh bạch và giảm thiểu nguy cơ của các vụ tai nạn đụng độ giữa lực lượng hai bên.

Đề cập đến hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu, Tổng Thư ký NATO tuyên bố NATO không từ bỏ dự án trên, đồng thời cho rằng răn đe hạt nhân vẫn là một phần trong chiến lược của khối quân sự này. 

Theo ông Stoltenberg, NATO tiếp tục phát triển dự án hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu và hệ thống này không nhằm chống lại Nga. NATO cũng đã đề nghị Nga hợp tác trong vấn đề phòng thủ tên lửa.

Trước đó, trong bài phát biểu của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại hội nghị trên, người đứng đầu Chính phủ Nga đã cảnh báo Nga và các nước phương Tây đã rơi vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Ông cho rằng "đường lối chính trị của NATO với Nga vẫn là thù địch và đóng kín".

Theo VietNam+