Năm 2020: Trung Quốc xếp thứ hai, sau Mỹ về sức mạnh hải quân?

Chuyên gia nghiên cứu quân sự Mỹ đánh giá, đến năm 2020, Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc hải quân lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.
Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào hải quân nhằm trở thành một cường quốc trên biển
Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào hải quân nhằm trở thành một cường quốc trên biển

Mới đây, Chuẩn đô đốc hải quân Mỹ, ông Michael McDevitt, cũng là nhà nghiên cứu lâu năm của Trung tâm phân tích hải quân (CNA) có trụ sở tại Washington, đã nhận định tại một hội nghị của CNA rằng, vào năm 2020, hải quân Trung Quốc có thể trở thành một phiên bản cỡ nhỏ của hải quân Mỹ và có khả năng trở thành sức mạnh trên biển lớn thứ 2 thế giới.

Trong vòng 5 năm tới, khả năng của hải quân Trung Quốc có thể vượt qua nhiều nước khác trên thế giới. Theo ông McDeveitt, Trung Quốc có thể sẽ sở hữu 2 tàu sân bay, bằng với số lượng của Anh và Ấn Độ, cùng với đó là 6 hoặc 7 tàu ngầm tấn công hạt nhân và khoảng 20 đến 22 tàu khu trục giống với Aegis của hải quân Mỹ.

"Trung Quốc vẫn theo sau hải quân Mỹ, nước với số lượng 88 tàu khu trục Aegis và 48 tàu ngầm tấn công hạt nhân vào thời điểm hiện tại, tuy nhiên, tốc độ phát triển của lực lượng hải quân Trung Quốc là cực kì đáng lo ngại và có thể gây khó khăn cho Mỹ trong tương lai 5 năm tới", ông McDevitt nhận định.

Vào năm 2020, các tàu chiến của Trung Quốc cũng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn ở Ấn Độ Dương và thậm chí là Địa Trung Hải, điều khiến một vài đối tác và đồng minh của Mỹ phải dè chừng.

Tuy nhiên, ông McDevitt cũng chỉ ra rằng, công nghệ tàu ngầm Mỹ vẫn mang lại lợi thế đặc biệt ở các vùng biển xa mặc dù Washington nên chú trọng cả vào việc tăng cường số lượng. “Chúng ta cần nhiều tàu ngầm để đảm bảo rằng, Trung Quốc sẽ luôn phải lo lắng với nó”, ông McDevitt nhấn mạnh.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô