Mỹ tiêu diệt tên tin tặc hàng đầu của IS trong một vụ không kích

Ngày 28-8, Lầu Năm Góc xác nhận một trong những chuyên gia máy tính hàng đầu của nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS), chịu trách nhiệm tuyển dụng thành viên ở nước ngoài và bẻ khóa máy tính, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ hồi đầu tuần.
Tên tin tặc IS Junaid Hussain đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt
Tên tin tặc IS Junaid Hussain đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt

Đại tá không quân Mỹ Pat Ryder cho biết Junaid Hussain, một tin tặc 21 tuổi người Anh, đã bị tiêu diệt hôm thứ hai (24-8) trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ vào thành trì Raqqa ở Syria của IS.

"Hắn đã tích cực tham gia tuyển dụng những người ủng hộ IS ở phương Tây để thực hiện các cuộc tấn công", Đại tá Ryder nói với các phóng viên tại Washington.

"Hắn còn có nhiệm vụ công bố các thông tin nhận diện cá nhân của khoảng 1.300 binh lính và nhân viên chính phủ Mỹ và đặc biệt là chỉ đạo tiến hành các cuộc tấn công bạo lực đối với binh lính và nhân viên chính phủ Mỹ", ông Ryder cho biết thêm.

Theo nhật báo The Hill của Mỹ, các quan chức quốc phòng nước này cho rằng Hussain còn đứng sau vụ tấn công đối với các tài khoản YouTube và Twitter của Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ hồi đầu năm nay.

"Nhân vật này cực kỳ nguy hiểm. Hắn có kỹ năng thành thạo về máy tính, và hắn đã bày tỏ mong muốn mạnh mẽ trong việc giết hại người Mỹ, và tuyển dụng những người khác để giết người Mỹ", ông nói.

Đại tá Ryder còn cho biết thêm rằng cuộc không kích này được lên kế hoạch nhằm cụ thể vào Hussain, người duy nhất thiệt mạng trong cuộc không kích kể trên.