Mỹ tiết lộ số lượng binh sĩ kỷ lục đóng tại Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hơn 12.000 binh sĩ Mỹ đang đóng tại Ba Lan, một thành viên của NATO và là nước láng giềng của Ukraine.
Các sĩ quan NATO trong cuộc tập trận Defender Europe 22 diễn ra ở Ba Lan ngày 13/5 (Ảnh: RT).
Các sĩ quan NATO trong cuộc tập trận Defender Europe 22 diễn ra ở Ba Lan ngày 13/5 (Ảnh: RT).

Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Mark Brzezinski ngày 19/5 tiết lộ, hiện Mỹ có khoảng 12.600 binh sĩ đóng tại Ba Lan, con số lớn chưa từng có trong lịch sử.

"Tôi rất cảm kích vì Ba Lan đã cho nhiều binh sĩ Mỹ đến như vậy đóng quân. Hiện tại, 12.600 binh sĩ Mỹ đang đóng ở lãnh thổ Ba Lan. Con số cao nhất từ trước đến nay", ông Brzezinski nói.

Thông tin được đưa ra nhân chuyến thăm của Đại sứ Brzezinski tới cuộc tập trận Defender Europe 22 của NATO. Quân đội Ba Lan mô tả cuộc tập trận là "bài kiểm tra tốc độ di chuyển nhanh chóng của quân đội và các trang thiết bị", đồng thời cho biết binh sĩ của các nước NATO đã "thực hành vận chuyển đường sắt và đường bộ cũng như vượt chướng ngại vật đường thủy".

Mỹ không có căn cứ thường trực ở Ba Lan mặc dù nhiều lần vận động để thiết lập một căn cứ như vậy. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawicki cho rằng, NATO cần có các căn cứ thường trực tại các quốc gia dọc sườn đông từ Estonia đến Romania.

Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia gần đây đã đề nghị NATO đưa 6.000 binh sĩ đóng quân thường trực ở biên giới mỗi nước và lập lực lượng gồm 20.000 quân sẵn sàng triển khai trong trường hợp xảy ra bất cứ cuộc tấn công nào từ Nga.

Ba Lan hiện được coi là căn cứ hậu cần chính của NATO để cung cấp khí tài và các hỗ trợ quân sự khác cho Ukraine. Warsaw cũng đã gửi cho Kiev hơn 200 xe bọc thép cũng như các khẩu pháo, máy bay chiến đấu, máy bay không người lái, đạn dược.

Theo Dantri.com.vn