Mỹ mất 19 phi công trong chiến dịch chống IS

Lực lượng không quân Mỹ đã mất 19 phi công trong quá trình tiến hành chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), tư lệnh không quân Mỹ Deborah Lee James cho biết hôm 7/3.
Chiến đấu cơ Mỹ tấn công mục tiêu khủng bố
Chiến đấu cơ Mỹ tấn công mục tiêu khủng bố

Ngày 10/9/2014, tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố về việc thành lập liên minh quốc tế chống IS. Đến thời điểm đó, Mỹ đã tiến hành không kích vào các vị trí của phiến quân tại Iraq. Các vụ đánh bom ở Iraq được liên quân thực hiện với sự chấp thuận của Baghdad, trong khi ở Syria lại không có sự ủy nhiệm của chính quyền nước này.

Tư lệnh không quân Mỹ còn cho biết thêm rằng, chiến dịch không kích chống IS "đang gây mất mát lớn cho binh lính và máy bay của chúng tôi".

Trước đó, ngày 7/3/2016, chính quyền của Tổng thống Obama đã thông báo kế hoạch công bố một đánh giá về thương vong của dân thường và binh lính trong các chiến dịch chống khủng bố trong 6 năm qua và từ nay trở đi, họ sẽ tiết lộ thông tin này theo định kỳ hàng năm.

Theo Trợ lý tổng thống phụ trách an ninh nội địa và chống khủng bố Lisa Monaco, chính phủ Mỹ sẽ sớm công bố báo cáo đánh giá đầu tiên này, nhưng có thể không bao gồm con số thương vong tại Syria và Iraq, nơi liên minh do Mỹ đứng đầu đang tiến hành các phi vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của IS kể từ năm 2014.

Theo Sputnik