Mỹ chê phòng không Nga, Syria “thất bại hoàn toàn“

VietTimes -- Trung tướng Kenneth McKenzie, lãnh đạo Ban tham mưu liên quân của Lầu Năm Góc, cho biết trong cuộc tấn công hôm 14/4, Nga đã kích hoạt hệ thống S-400 nhưng không khai hỏa. Tướng McKenzie tuyên bố các hệ thống phòng không của Syria do Nga sản xuất tuy có giao chiến nhưng thất bại hoàn toàn, Air Force Times ngày 20/4 đưa tin.
Hệ thống tên lửa S-400 khét tiếng của Nga nhưng bị Mỹ chê "vô dụng"
Hệ thống tên lửa S-400 khét tiếng của Nga nhưng bị Mỹ chê "vô dụng"

Theo tướng McKenzie, mặc dù trong cuộc không kích hôm 14/4, hệ thống phòng không S-400 của Nga đã được kích hoạt và quét mục tiêu nhưng không đánh chặn các tên lửa của liên quân Mỹ-Anh-Pháp.

Ông McKenzie nói: "Hệ thống phòng không của Nga đã được kích hoạt. Chúng cũng quét mục tiêu nhưng không giao chiến. Tôi cũng không thể đưa ra lý do các hệ thống đó giao chiến hay không giao chiến".

Viên tướng Mỹ còn cho biết, các hệ thống phòng không còn lại của Syria do Nga sản xuất tuy có giao chiến nhưng thất bại hoàn toàn.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White thì tuyên bố, các hệ thống phòng không do Nga sản xuất và quân đội Syria vận hành "hoàn toàn vô dụng". Bà White nói: "Các hệ thống phòng không do Nga sản xuất hoàn toàn không có tác dụng. Nga và Syria tiếp tục cho thấy sự kém hiệu quả của các hệ thống này hai ngày sau đó”.

Rạng sáng 14/4, lực lượng của Mỹ, Anh và Pháp đã phóng gần như đồng thời 105 tên lửa vào 3 mục tiêu ở Syria. Đến nay các bên vẫn tranh cãi về kết quả của cuộc không kích cũng như năng lực phòng không của Syria.

Lầu Năm Góc khẳng định, liên quân đã phóng 105 tên lửa tấn công 3 mục tiêu là các "cơ sở hóa học" của Syria. Tất cả các tên lửa đều đến mục tiêu và không tên lửa nào bị bắn hạ.

Tuy nhiên, Nga khẳng định lưới lửa phòng không Syria để bắn hạ thành công 71 trong tổng số 103 tên lửa của liên quân. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 20/4 tuyên bố, Nga sẽ sớm đưa ra bằng chứng để chứng minh việc Syria đã đánh chặn thành công hầu hết các tên lửa của liên quân do Mỹ dẫn đầu trong cuộc không kích sáng 14/4 vừa qua.