Máy oxy dòng cao “made in Viet Nam” là hy vọng của bệnh nhân mắc COVID-19 bị suy hô hấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong dịch COVID-19, tỷ lệ bệnh nhân suy hô hấp mức độ vừa khá cao. Vì thế, máy oxy dòng cao với kỹ thuật đơn giản, dễ sử dụng, giá thành hợp lý có thể ứng dụng được với rất nhiều bệnh nhân. 
Máy oxy dòng cao BKVM-HF1 được thử nghiệm tại phòng thử nghiệm của VMED Group (Ảnh - VMED)
Máy oxy dòng cao BKVM-HF1 được thử nghiệm tại phòng thử nghiệm của VMED Group (Ảnh - VMED)

Đây là thông tin được GS.TS. Nguyễn Gia Bình – Chủ tịch Hội hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam - đưa ra tại lễ công bố máy oxy dòng cao BKVM-HF1 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 2/7.

Theo GS.TS. Nguyễn Gia Bình, việc chủ động sản xuất được máy oxy dòng cao là một bước tiến cần làm. Bởi trong dịch COVID-19, tỷ lệ bệnh nhân suy hô hấp mức độ vừa khá cao. Việc tạo ra một thiết bị ứng dụng công nghệ oxy dòng cao với kỹ thuật đơn giản, rất dễ sử dụng, giá thành hợp lý thì có thể ứng dụng được với rất nhiều bệnh nhận. Đặc biệt, trong dịch bệnh, đều phải huy động hết lực lượng cán bộ y tế, chỉ chuyên khoa không thì không đủ, nên với máy thao tác đơn giản lại sử dụng hiệu quả là vô cùng hữu ích.

Sau khi nhận được thông tin về máy oxy dòng cao, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mong muốn Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và VMED Group tiếp tục nghiên cứu sản xuất quy mô lớn, hoàn thiện sản xuất hệ thống tích hợp làm giàu oxy không khí di động và đặc biệt là thiết bị xét nghiệm sàng lọc nhanh các biến thể virus SARS-CoV-2.

Máy oxy dòng cao được thử nghiệm tại bệnh viện (Ảnh - BVCC)

Máy oxy dòng cao được thử nghiệm tại bệnh viện (Ảnh - BVCC)

Đánh giá về máy oxy dòng cao, PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Chi - Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9 – cho hay: “Trong dịch COVID-19, HFNC (oxy lưu lượng cao) đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân nặng, giúp bệnh nhân đảm bảo hô hấp trong quá trình bệnh tiến triển. Rất nhiều bệnh nhân nhờ sự trợ giúp của phương tiện thở không xâm nhập này đã tránh được can thiệp xâm nhập như đặt nội khí quản. Qua thực tế, tôi nhận thấy phương tiện này đã giúp giảm đáng kể số lượng bệnh nhân phải đặt nội khí quản, từ đó giảm tỷ lệ bệnh nhân diễn biến nặng”.

Thông tin về việc nghiên cứu máy oxy dòng cao, PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - cho biết: “Sau sự khởi đầu này, chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp trí tuệ, nghiên cứu, sáng tạo ra HF2, HF3,…để góp sức giúp ngành y, giúp các bệnh nhân chống lại đại dịch COVID-19”.

Vào giai đoạn 1 của dự án, 30 máy BKVM-HF1 đầu tiên đã được Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí PETROSETCO thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tài trợ toàn bộ chi phí sản xuất, trị giá 1,5 tỉ đồng.

Vào giai đoạn 2 của dự án, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và VMED Group sẽ xây dựng phương án triển khai sản xuất với số lượng lớn và đồng bộ với các hệ thống khác trong bệnh viện để nâng cao hiệu quả cứu chữa bệnh nhân.

Vận hành máy oxy dòng cao luôn cần nguồn cấp khí và oxy y tế. Vì thế, Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hỗ trợ nhóm nghiên cứu PGS. Vũ Đình Tiến chế tạo hệ thống khí y tế theo TCVN 8022-1:2009 có thể dùng cho 10 máy oxy dòng cao cùng lúc. Nhóm đã chế tạo thành công máy oxy y tế lưu lượng 60l/phút có độ tinh khiết đến 93% oxy có thể phục vụ linh hoạt cho tuyến y tế cơ sở.

Máy oxy dòng cao BKVM-HF1 là sản phẩm của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và VMED Group hợp tác triển khai Dự án nghiên cứu sản xuất máy oxy dòng cao BKVM-HF1 phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Toàn bộ chi phí sản xuất lô sản phẩm đầu tiên của dự án được tài trợ từ Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí PETROSETCO.

Máy được đo lường tại phòng thử nghiệm của VMED Group, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở bởi Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, giám định kỹ thuật từ Vinacontrol, thử nghiệm tại Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, và được Bộ Y tế quyết định lưu hành vào giữa tháng 6.

Hiện, nhóm nghiên cứu của 2 bên đang tiếp tục hoàn thiện máy làm giàu oxy từ không khí để tích hợp thêm vào hệ thống và nâng cấp tính năng cao cho các máy BKVM được sản xuất tiếp theo. Giải pháp này đặc biệt cần thiết cho các bệnh viện dã chiến.