Máy bay Mỹ đã đốt của IS ít nhất 500 triệu USD tiền mặt

Các đợt không kích của Mỹ ở Iraq, Syria đã thiêu hủy của IS hơn 500 triệu USD tiền mặt lẽ ra dùng để trả lương cho các tay súng và chi cho các hoạt động khủng bố, quân sự.
Sau một đợt không kích chống IS của Mỹ ở Syria - Ảnh: AFP
Sau một đợt không kích chống IS của Mỹ ở Syria - Ảnh: AFP

ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng 500 triệu USD là con số ước tính tối thiểu, chứ thực tế có thể cao hơn rất nhiều. 

Kể từ mùa thu năm 2015, Mỹ đã tập trung đánh vào các trung tâm phân phối tiền mặt của IS. 10 đợt không kích với mục đích này đã được triển khai để từ đó đến nay, trong đó cao điểm là 2 cuộc tấn công ở Mosul (miền bắc Iraq), đánh vào các mục tiêu mà Mỹ xác định là ngân hàng của IS. 

Sau 2 đợt tấn công này, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tung đoạn video cho thấy một lượng lớn thứ trông rất giống tiền giấy bay lên không trung sau khi mục tiêu bị đánh trúng.

Giới chức Mỹ nhiều lần tuyên bố rằng các đợt tấn công của họ đã làm suy yếu đáng kể khả năng tài chính của IS, dẫn một số thông tin chưa được kiểm chứng cho rằng lương của các tay súng IS nay bị giảm xuống chỉ còn 1/2 so với trước đây.

Máy bay Mỹ đã đốt của IS ít nhất 500 triệu USD tiền mặt ảnh 1

Cuộc không kích của Mỹ và liên quân vào ngân hàng của IS ở Mosul đã thiêu hủy một lượng lớn tiền mặt - Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Baghdad (Iraq), ông Steve Warren mới đây cũng tuyên bố với các phóng viên rằng Mỹ ước tính đã thiêu hủy “hàng trăm triệu USD tiền mặt” của IS, tăng đáng kể so với tuyên bố “hàng chục ngàn USD” mà ông nói cách đây vài tuần.

Ngoài ra, ABC News đưa tin các đợt không kích của Mỹ đã làm “bốc hơi” thêm 20 kg vàng của IS.

Các đợt tấn công kể trên nằm trong chiến dịch của Mỹ nhằm đánh vào “nồi cơm” của IS, trong đó bao gồm hệ thống buôn lậu dầu béo bở ở Syria.

Theo Thanh Niên