Mạng lưới thầy thuốc đồng hành sẵn sàng hỗ trợ người dân Thủ đô phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn gửi tất cả các bệnh viện công lập và ngoài công lập yêu cầu lựa chọn bác sĩ tham gia mạng lưới thầy thuốc đồng hành Hà Nội để giúp người dân phòng, chống dịch COVID-19.
Mạng lưới thầy thuốc đồng hành (Ảnh - BYT)
Mạng lưới thầy thuốc đồng hành (Ảnh - BYT)

Sở Y Tế Thành phố Hà Nội cho biết: Sở đã có văn bản gửi các bệnh viện công và ngoài công lập trên địa bàn thành phố yêu cầu lựa chọn các y, bác sĩ tham gia đội ngũ mạng lưới thầy thuốc đồng hành Hà Nội.

Các bác sĩ tham gia mạng lưới thầy thuốc đồng hành sẽ được tập huấn bởi các chuyên gia và cung cấp các công cụ làm việc trực tuyến để chủ động phân loại nguy cơ và tư vấn y tế cho các đối tượng F0 và F1 nguy cơ cao, dễ bị tổn thương bởi tình hình dịch COVID-19.

Sau 1 tuần đi vào hoạt động, mạng lưới thầy thuốc đồng hành đang bước đầu ổn định hoạt động, hỗ trợ chăm sóc từ xa cho hàng chục ngàn bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP. HCM.

Mạng lưới thầy thuốc đồng hành được phát động bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống COVID-19. Mạng lưới lấy dữ liệu trực tiếp từ CDC các tỉnh và các Hotline trên toàn quốc. Hiện, 2.071 bác sĩ và tình nguyện viên y tế của mạng lưới đã và đang hàng ngày chủ động gọi và chăm sóc cho các bệnh nhân nhiễm hoặc có nguy cơ cao nhiễm SARS-CoV-2.

Nhiều bác sĩ đã thay avatar Facebook để tham gia vào mạng lưới thầy thuốc đồng hành (Ảnh - FBNV)
Nhiều bác sĩ đã thay avatar Facebook để tham gia vào mạng lưới thầy thuốc đồng hành (Ảnh - FBNV)
Mạng lưới thầy thuốc đồng hành sẵn sàng hỗ trợ người dân Thủ đô phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2

Đối tượng chính mà mạng lưới thầy thuốc đồng hành tập trung hỗ trợ là bệnh nhân mắc COVID-19 cần giúp đỡ khẩn cấp, trường hợp xác định chưa kịp được đưa đến cơ sở y tế điều trị (do mới phát hiện hoặc do cơ sở quá tải); trường hợp xác định có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà sau điều trị ban đầu tại cơ sở Y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế; trường hợp tiếp xúc có triệu chứng nhưng xét nghiệm gần nhất cho kết quả âm tính; trường hợp tiếp xúc nguy cơ cao vì ở chung trong không gian kín với bệnh nhân COVID-19.

Đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương do chưa biết tình trạng của mình ở mức độ nào, khi nào thì mình được đưa đi bệnh viện điều trị; chưa biết phải gọi cho chuyên gia y tế nào và ở đâu để hỏi ý kiến khi đang tự cách ly tại nhà; chưa liên hệ được cơ quan y tế khi trở bệnh nặng hơn và dễ mang tâm lý hoang mang dẫn đến hoảng loạn.

Cùng với đó, hoạt động chính của mạng lưới là ứng dụng công nghệ và điều phối nguồn lực cộng đồng; kết nối và phân nhóm mạng lưới tình nguyện viên là nhân viên y tế và y bác sỹ trên cả nước chủ động liên hệ với bệnh nhân COVID-19 và những người đang có nguy cơ cao để thăm hỏi, hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ chủ động; tư vấn y tế và đánh giá tình trạng bệnh nhân; sàng lọc phân nhóm các bệnh nhân thành nhóm nguy cơ theo 5 mức độ, từ đó đưa ra khuyến cáo theo theo từng mức độ như tiếp tục theo dõi tại nhà, nhập viện hay chuyển cấp cứu.

Biểu mẫu đăng ký tham gia mạng lưới thầy thuốc đồng hành (Ảnh - BYT) ảnh 5

Biểu mẫu đăng ký tham gia mạng lưới thầy thuốc đồng hành (Ảnh - BYT)

Về ứng dụng công nghệ thông tin, mạng lưới thầy thuốc đồng hành vận hành tổng đài kết nối trực tuyến, phát triển công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tình nguyện viên, giúp hàng ngàn y, bác sĩ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho bệnh nhân; ghi và chia sẻ kết quả qua các cấp, tránh trùng lặp đối tượng.

Từ đó, các bác sĩ sẽ phân tích dữ liệu, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, hỗ trợ ngành y tế trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu, đồng thời, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khoẻ chủ động và các bước xử lý cơ bản tại nhà trong trường hợp nghi nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các bác sĩ có thể đăng ký tham gia mạng lưới thầy thuốc đồng hành đợt 3 tại đây: https://bit.ly/thaythuocdonghanh-dangky