Hàng loạt thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xung phong vào hỗ trợ tâm dịch TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chiều nay, ngày 28/7, rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã xung phong đăng ký vào TP. HCM chống dịch COVID-19, trong đó, có cả hai vợ chồng bác sĩ trẻ. 

Vợ chồng bác sĩ trẻ tình nguyện vào TP. HCM chống dịch (Ảnh chụp màn hình)
Vợ chồng bác sĩ trẻ tình nguyện vào TP. HCM chống dịch (Ảnh chụp màn hình)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Thực hiện chỉ đạo khẩn của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bệnh viện đã nhanh chóng cử nhân lực là bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật y hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19.

Vì thế, Phòng Tổ chức cán bộ của Bệnh viện đã đề nghị các đơn vị khẩn trương lập danh sách nhân lực đợt 1 sẵn sàng tham gia hỗ trợ chống dịch tại các tỉnh phía Nam. Đối tượng được cử đi là các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật y với hình thức luân phiên, theo đợt. Mỗi đơn vị sẽ cử 30% nhân lực/đợt theo từng đối tượng. Dự kiến, đoàn y, bác sĩ hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19 sẽ lên đường vào đầu tháng 8.

Thông tin về tình hình các bác sĩ, điều dưỡng đăng ký vào TP. HCM chống dịch COVID-19, trao đổi với PV VietTimes, PGS.TS Lê Tư Hoàng – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – cho biết: “Ngay sau khi Bệnh viện ra thông báo về việc lập danh sách nhân lực hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19, trong chiều nay, rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng đã đăng ký tình nguyện vào TP. HCM chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, mỗi đơn vị gồm các khoa, phòng chỉ được cử 30% nhân lực để đảm bảo nguồn lực là các bác sĩ ở lại Bệnh viện để làm việc”.

Đôi vợ chồng trẻ đều là bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xung phong vào TP. HCM

Đôi vợ chồng trẻ đều là bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xung phong vào TP. HCM

Trong số rất nhiều các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện đăng ký vào miền Nam chống dịch, có một cặp vợ chồng trẻ vô cùng nhiệt tình, cả hai người đều muốn xung phong chống dịch, không ngại khó, ngại khổ mặc dù ở nhà còn con nhỏ.
Trong tin nhắn trao đổi của 2 vợ chồng, người chồng nói “Anh thì chắc chắn rồi, nhà 1 người đi thôi. Anh đi rồi thì em sẽ không trong diện đi nữa đâu. Khoa anh có kế hoạch rồi”. Tuy nhiên, chị vợ vô cùng muốn vào miền Nam để chống dịch nên đã trả lời: “Anh ở nhà trông con cho em đi. Mình cùng đi được không bố?”. Mặc dù cả 2 vợ chồng đều xác định khi đi chống dịch, khả năng lây nhiễm, mắc COVID-19 rất cao nhưng họ vẫn kiên quyết muốn đăng ký vào miền Nam chống dịch, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để đầy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình 2 bác sĩ trẻ xung phong vào miền Nam chống dịch, PGS.TS Lê Tư Hoàng cho hay: “Gia đình 2 bác sĩ đã để lại trong tôi ấn tượng đặc biệt. Cả 2 vợ chồng đều muốn đăng ký vào miền Nam chống dịch mặc dù nhà có con nhỏ. Ngoài đôi vợ chồng bác sĩ trẻ, các bác sĩ ở Khoa Hồi sức của Bệnh viện – đơn vị chủ chốt chống dịch cũng đã có rất nhiều bác sĩ đăng ký. Ngay khi nhận được thông báo của Bệnh viện, các bác sĩ nam còn cắt tóc, cạo đầu ngắn để sẵn sàng lên đường vì khi điều trị cho bệnh nhân không có điều kiện để cắt tóc”.

Các điều dưỡng đăng ký vào miền Nam chống dịch
Các điều dưỡng đăng ký vào miền Nam chống dịch
Hàng loạt nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xung phong lên đường
Hàng loạt nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xung phong lên đường
Có thể thấy, ngay khi nhận được thông báo, danh sách đăng ký của Bệnh viện nhanh chóng được lấp đầy
Có thể thấy, ngay khi nhận được thông báo, danh sách đăng ký của Bệnh viện nhanh chóng được lấp đầy


Trong chiều nay, GS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – đã lên đường vào TP. HCM cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long để nhận địa bàn, nhận bệnh viện, trang bị máy móc (máy thở, xi lanh điện,…) để phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng.

Ngoài việc hỗ trợ chống dịch cho TP. HCM, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang gấp rút chuẩn bị cho bệnh viện dã chiến ở cở sở 2 của Bệnh viện ở Hà Nam với 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.