Mắc COVID-19, người nghiện thuốc lá có nguy cơ tử vong cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, người hút thuốc nhiễm virus SARS-CoV-2 có nguy cơ tử vong cao.
Buổi gặp mặt báo chí nhân ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5 do Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức (Ảnh - Minh Thuý)
Buổi gặp mặt báo chí nhân ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5 do Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là thông tin được ThS. BS. Nguyễn Tuấn Lâm - Cán bộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí nhân ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5 do Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức diễn ra vào chiều nay, ngày 27/5.

Nhiều người muốn cai thuốc vì sợ COVID-19

Tại buổi gặp mặt, ThS. BS. Nguyễn Tuấn Lâm cho biết: Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, người hút thuốc mắc COVID-19 sẽ có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng nặng. Không chỉ vậy, những người nghiện thuốc lá còn phái đối mặt với nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19. Vì thế, hiện nay nhiều người đang mong muốn cai thuốc lá khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới.

Mục tiêu chính của chiến dịch ngày Thế giới không thuốc lá năm 2021 là “Cam kết bỏ thuốc lá”, hướng tới đạt được 100 triệu người cam kết và bắt đầu nỗ lực bỏ thuốc lá. Để thực hiện được mục tiêu này, các chuyên gia khuyến cáo 3 hình thức can thiệp cần có trong Chương trình cai nghiện thuốc lá Quốc gia gồm: Đưa lời khuyên cai thuốc lá vào các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu; cung cấp đường dây hướng dẫn bỏ thuốc miễn phí và tiếp cận với các loại thuốc cai nghiện thuốc lá miễn phí hoặc chi phí thấp.

ThS. BS. Nguyễn Tuấn Lâm - Cán bộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) (Ảnh - Minh Thuý)

ThS. BS. Nguyễn Tuấn Lâm - Cán bộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) (Ảnh - Minh Thuý)

“Người bỏ thuốc lá là người chiến thắng. Để có được chiến thắng này thì cần có sự phối hợp giữa gia đình, cộng đồng và xã hội” – ông Lâm khẳng định.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công phổi. Hút thuốc lá làm suy yếu chức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại vi rút corona và các bệnh khác. Hút thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và đái tháo đường, khiến những người mắc các bệnh này có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi bị nhiễm COVID-19. Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc khi mắc COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn.

Thông tin về tác hại của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử, PGS. TS. Phan Thu Phương – Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai – cho biết: thuốc lá điện tử không giúp cai nghiện thuốc lá. Trong thuốc lá điện tử chứa nhiều kim loại nặng, chất gây ung thư cùng nhiều hương liệu hấp dẫn khiến nhiều thanh niên nghiện thuốc lá điện tử. Việc sử dụng thuốc lá điện tử có thế gây tổn thương phổi không hồi phục, tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư. Thậm chí, không khí trong phòng có người hút thuốc lá điện tử tiềm ản nhiều nguy cơ gây ung thư, ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh.

Nỗ lực đẩy lùi khói thuốc

Theo PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - ngày 31/5 hàng năm là ngày đáng nhớ đối với người bệnh và thầy thuốc về phòng, chống tác hại thuốc lá. Đây là ngày cả thế giới cùng nâng cao nhận thức chung tay phòng, chống tác hại thuốc lá. Việt Nam đã ký công ước quốc tế về phòng, chống tác hại thuốc lá để ngăn chặn, đẩy lùi “kẻ giết người thầm lặng”.

Theo báo cáo của 1.400 bệnh viện trên cả nước, có tới 70-75% bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm (tiêu đường, tim mạch,…). Rõ ràng, thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh không lây nhiễm.

Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm (Ảnh minh hoạ)

Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm (Ảnh minh hoạ)

Hiện, tỷ lệ bệnh nhân ung thư, đột quỵ do tác hại của thuốc lá đang là gánh nặng của cả xã hội. Vì thế, Bộ Y tế đã nghiên cứu, xây dựng chính sách và văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn về môi trường không khói thuốc. Kết quả, trên 96% người dân đã hiểu được nguyên nhân của ung thư là do thuốc lá, nhận thức được ảnh hưởng, tác hại của thuốc lá. Theo điều tra toàn quốc năm 2020, tỷ lệ thanh niên trưởng thành hút thuốc đã giảm, nhất là trong nhóm công nhân, viên chức. Hàng chục ngàn công nhân, viên chức đã bỏ thuốc lá. Các bộ, ban, ngành cũng đã triển khai nhiều hoạt động để phòng, chống tác hại của thuốc lá.

“Chủ đề phòng, chống tác hại thuốc lá năm nay là “Cam kết bỏ thuốc lá”. Đây là chiến lược quan trọng để giúp các thành viên, cá nhân trong cộng đồng để những ai chưa hút thuốc lá thì cam kết không hút thuốc, những ai đã hút thuốc thì cam kết bỏ thuốc. Mặc dù việc bỏ hút thuốc hết sức khó khăn nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được. Trong đại dịch COVID-19, sức khoẻ là vốn quý giá nhất đối với mỗi con người.Vì thế, phòng chống tác hại thuốc lá sẽ giúp mỗi người có được cuộc sống khoẻ mạnh, chống lại dịch bệnh” – ông Khuê nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế - cho hay: Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục nghiên cứu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các loại thuốc lá, đồng thời, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị về việc thực thi nghiêm quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế (Ảnh - Minh Thuý)

TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế (Ảnh - Minh Thuý)

Bà Phan Thị Hải – Phó Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá – cho hay: Mục tiêu chính để phòng, chống tác hại thuốc lá trong thời gian tới đó là nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, hút thuốc lá đối với các bệnh không lây nhiễm, quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn; nhân rộng mô hình môi trường không khói thuốc; tăng cường thực hiện thanh, kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật và các văn bản hướng dẫn; tăng cường tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại và tư vấn điều trị cai nghiện tại cơ sở y tế; nâng cao năng lực mạng lưới cộng tác viên làm công tác phòng, chống tác hại thuốc lá là nghiên cứu bằng chứng phục vụ công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.