Lực lượng không quân Nga, Mỹ đồng loạt tăng cường không kích vào IS

VietTimes – Chính quyền Syria đã có thành công đầu tiên trong chính sách hòa giải dân tộc. Không quân Nga và Mỹ cùng tăng cường không kích vào lực lượng khủng bố IS. Quân đội Iraq và đồng minh nỗ lực giải phóng thành phố Fallujah, lực lượng Peshmerga tấn công Mosul.
Lực lượng không quân Nga, Mỹ đồng loạt tăng cường không kích vào IS

Quốc kỳ Syria được cắm lên trên tòa nhà lớn của thành phố Mu'adhimiyah vào ngày 29.05.2016, kết quả của một thỏa thuận hòa giải được các ủy ban địa phương đề xuất. Tổ chức Ajnad al-Sham đang kiểm soát thành phố đã nhường quyền cho chính phủ Syria. Tất cả chướng ngại vật trong thành phố đều bị rỡ bỏ. Đây là một thành công quan trọng trong sứ mệnh lớn hòa giải dân tộc để bảo vệ chủ quyền của chính quyền ông Al Assad

Ngày 27.05.2016, Tổng tham mưu quân đội Nga cho biết không quân Nga sẽ tăng cường các cuộc không kích đánh vào các khu chế xuất và các tuyến đường buôn lậu dầu mỏ đến Thổ Nhĩ Kỳ, đang bị kiểm soát bởi một chi nhánh al-Qaeda Syria, Al Nusra Front.

Không quân Nga bắt đầu tiến hành các cuộc không kích đánh vào Al Nusra và các tay súng IS tại tỉnh Aleppo và Homs. Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thông tin về số lượng các phi vụ và những mục tiêu bị tiêu diệt.

Lực lượng Dân chủ Syria SDF đang tiến hành các trận đánh ác liệt trên vùng nông thôn miền Bắc Raqqa. Giao chiến ác liệt diễn ra tại quận Ain Issa, căn cứ Lữ đoàn 93 và khu vực al-Nakhil. Ngày 29.05, lực lượng SDF phát động chiến dịch mới nhằm vào  IS trên bờ đông sông Euphrates. Trận chiến hướng vào mục đích đánh chiếm lại thị trấn Tabqa.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành hơn 150 cuộc không kích vào các vị trí của IS, yểm trợ cuộc tấn công bộ binh lực lượng dân quân người Kurd, được tiến hành vào ngày 24.05. Một số nguồn tin Nga cho biết, không quân Nga đã thả vũ khí và đạn dược cho các đơn vị SDF để yểm trợ các hoạt động tác chiến.

Trên vùng Fallujah, các lực lượng an ninh Iraq và Lực lượng Động viên Mở rộng tiếp tục các chiến dịch tấn công vào IS. Ngày 28,05, Liên minh quân sự Iraq đã giành quyền kiểm soát làng Sijar và cầu Sijar, làng Mukhtar và Nghĩa trang Hồi giáo gần đó. Lực lượng quân đội Iraq tiến công về hướng nam Fallujah, giải phóng các làng Al-Hoor và Albu Hawah.

Ngày 28.05.2016, quân đội Iraq  tuyên bố tiến hành chiến dịch giải phóng trung tâm thành phố Fallujah. Các đợt tấn công chuyển sang chiến tranh đô thị khi các lực lượng vũ trang Iraq hoàn tất việc triển khai bao vây thành phố.

Hội đồng Bảo an khu vực Kurdistan công bố một tuyên cáo ngày 29.05, cho biết lực lượng chiến binh người Kurd Peshmerga triển khai chiến dịch trên vùng phía đông Mosul thuộc tỉnh Nineveh của Iraq. Mục tiêu trọng tâm của chiến dịch là gia tăng áp lực các trận tiến công vào các chiến binh IS trong và xung quanh thành phố. Lực lượng Vũ trang người Kurd giải phóng 7 thôn, bao gồm cả làng Muftia và Tal Aswad. Hơn 5500 binh sĩ Peshmerga tham gia vào chiến dịch này.

Cuộc tấn công được sự yểm trợ mạnh của lực lượng không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Nhiều thông tin cho thấy những người lính Mỹ ngồi trong xe bọc thép cơ động bên ngoài làng Hassan Shami, một vài dặm về phía đông của tuyến chiến đấu.

 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria Iraq ngày 30.05.2016 theo South Front

NT