Lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành giai đoạn 3 cuộc tấn công ở Tây Nam Aleppo (video)

VietTimes -- Ngày 05.08.2016, Ahrar al-Sham và một số nhóm thánh chiến khác bắt đầu giai đoạn ba cuộc tấn công lớn nhằm phá vây các quận phía đông thành phố Aleppo, nơi một lực lượng Hồi giáo cực đoan đang bị quân đội Syria bao vây.
Căn cứ pháo binh ở khu phố quận Ramousah
Căn cứ pháo binh ở khu phố quận Ramousah

Phát ngôn viên Ahrar Al Sham tuyến bố liên minh Jaish Al-Fateh sẽ tập trung lực lượng đánh chiếm căn cứ pháo binh cũ của quân đội Syria, liên minh Hồi giáo cực đoan Fateh Halab phía bên kia chiến trường tập trung vào mục tiêu đánh chiếm các khu phố quận Ramousah.

Tại thời điểm này, giao chiến trên quanh các bức tường và cửa ngõ vào căn cứ pháo binh sau một vụ đánh bom bằng xe VBIED (xe đánh bom tự sát)

Ngay sau khi Ahrar al-Sham tuyên bố tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào căn cứ pháo binh trên quận Ramousah, nhiều xe đánh bom tự sát VBIED do các tay súng cực đoan lao vào trận tuyến phòng thủ, phát nổ dữ dội.

Khởi đầu trận đánh, những xe bom có sức công phá khủng khiếp nhưng mức độ thành công không được như mong muốn của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Các vụ nổ liên tiếp của xe bom tự sát và “pháo địa ngục” bắn liên tiếp không ngừng đã mở đường cho các lực lượng nổi dậy tiến vào vào khu vực Trường Cao đẳng ở phía nam của căn cứ pháo binh. Những tình huống ác liệt liên tiếp xảy ra đã gây lên sự rối loạn và nhầm lẫn trong hàng ngũ binh sĩ các đơn vị quân đội Syria đang phòng thủ tại căn cứ.

Nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, các đơn vị quân đội Syria tập trung lại binh lực tiến hành cuộc phản công quy mô lớn tấn công vào lực lượng thánh chiến cực đoan, đẩy lùi những tay súng liều chết khỏi khu kho tàng cung cấp vũ khí và các lĩnh vực pháo binh và vùng đệm an toàn phía tây căn cứ pháo binh Ramousah. Không đúng như tuyên bố của truyền thông lực lượng Hồi giáo cực đoan bạo loạn, các nhóm chiến binh không thể chiếm được một inch trong các tòa nhà nằm bên trong căn cứ pháo binh.

Lực lượng không quân Syria và Nga chi viện hỏa lực rất hiệu quả, đóng vai trò quan trọng trong đòn phản công đánh bật các tay súng thánh chiến của liên minh Jaish Al-Fateh ra khỏi căn cứ quân sự. Các máy bay chiến đấu không kích dữ dội vào các tuyến đường cơ động trên chiến trường của liên minh thánh chiến Jaish Al-Fateh, tạo điều kiện trong tình huống hỗn loạn, các đơn vị quân đội có được chút thời gian nhạy cảm cần thiết để tái phối trí binh lực và sắp xếp lại hỏa lực cho các trận địa tiền duyên đang trong trạng thái gần như đổ vỡ.

Tình hình chiến trường hiện hiện đã bình ổn trở lại, các vụ đọ súng quyết liệt tạm lắng. Nhưng điều đó không có nghĩa là sự liều lĩnh cực đoan của các tay súng đã tạm dừng tren vùng đất phía nam căn cứ. Chiến binh Hồi giáo cực đoan chỉ ngừng tấn công khi nguồn binh lực và đạn dược đã cạn kiệt. Trong trận đánh man rợ kéo dài này, chiến binh thánh chiến đã trả giá quá đặt cho cuộc tấn công. Hàng chục binh sĩ thiệt mạng, nhiều người khác bị thương, 6 xe thiết giáp phá hủy trong cuộc giao chiến không bên nào có thể lùi.

Không gian chiến trường ác liệt tại quận Ramousah, thành phố Aleppo. Video quay từ drone quân đội Syria

NT