Lực lượng đặc nhiệm tuyệt mật Nga ở Syria tác chiến thế nào? (video)

VietTimes -- Ngày 11.12.2016, Đài truyền hình nước Nga VGTRK kênh 1 đăng tải một video, vén một phần nhỏ bức màn bí mật của Lực lượng đặc nhiệm Bộ Quốc phòng Nga (SOF) và vai trò của lực lượng này trong cuộc chiến Syria.
Đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga trên chiến trường Syria
Đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga trên chiến trường Syria

Phóng sự truyền hình tập trung vào cuộc phỏng vấn sĩ quan chỉ huy của một đơn vị SOF, thường xuyên hoạt động tại Syria. Người được phỏng vấn mang cấp hàm đại tá, tên gọi thân thiện là Vadim, một cái tên rất phổ thông ở nước Nga và truyền hình Nga không công khai tên đệm và họ của anh.

Nói chuyện với các phóng viên Đài truyền hình Nga, người sĩ quan chỉ huy mô tả một số tình tiết về nhiệm vụ của SOF ở Syria. Căn cứ vào cuộc phỏng vấn, đơn vị đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga SOF có những mục tiêu then chốt trong các hoạt động hoàn toàn bí mật ở quốc gia Trung Đông, bao gồm những nhiệm vụ sau:

Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ mặt đất cho Không quân Nga, chỉ thị mục tiêu cho máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng chiến đấu thực hiện các cuộc không kích chính xác vào vị trí và hoạt động cơ động của các nhóm chiến binh thánh chiến khác nhau.

Thực hiện các hoạt động đặc biệt ở trong vùng hậu phương của kẻ thù, bao gồm những nhiệm vụ đặc biệt như thu thập thông tin tình báo và vô hiệu hóa các chỉ huy, thủ lĩnh thánh chiến hiếu chiến và ngoan cố, có cấp độ nguy hiểm cao.

Phá hủy các công trình quân sự kiên cố của lực lượng chiến binh thánh chiến, yểm trợ cho các hoạt động của Quân đội Syria. Yểm trợ quân đội Syria trong các trận đánh đặc biệt quan trọng, bao gồm chỉ thị mục tiêu, cung cấp tọa dộ hỏa lực pháo binh, hủy diệt từ xa các hỏa điểm quan trọng.

Sĩ quan chỉ huy, đại tá cũng cho biết: Hoạt động của SOF tuyệt đối bí mật, SOF không phối hợp tác chiến với bất cứ lực lượng nào, bao gồm các quân đội Syria, mọi kênh thông tin liên lạc đều đi qua Bộ quốc phòng Nga. Bộ quốc phòng Nga chịu trách nhiệm cứu hộ SOF trong tình huống nguy hiểm.

"Vợ tôi thậm chí không hỏi nơi tôi đến khi tôi đến," ông nói. Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề, liệu vợ ông có biết hay không việc ông đang công tác ở Syria, đại tá Vadim nói: “Cô ấy đoán, tôi nghĩ thế".

Nội dung trọng tâm của phóng sự đề cấp đến quá trình huấn luyện chiến đấu của binh sĩ thuộc lực lượng SOF. Mỗi quân nhân được huấn luyện để có thể chiến đấu trong bất kỳ môi trường nào (sa mạc, rừng núi, sông nước), trong bất kỳ điều kiện thời tiết và mùa nào.

Theo một nghị định của Tổng thống Liên bang Nga, đại tá chỉ huy lực lượng SOF tại Syria được trao tặng danh hiệu danh dự cao nhất của Nga, "Anh hùng Liên bang Nga", huân chương Sao Vàng.

Truyền hình Nga công khai một số bí mật của lực lượng đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga, hoạt động tuyệt mật trên chiến trường Syria thời gian qua

NT