Lực lượng đặc biệt của Nga

Ngày 27.2 là Ngày Lực lượng đặc biệt của Nga, một lực lượng chuyên tiến hành các hoạt động đặc biệt nhưng thông tin về lực lượng này cực kỳ ít ỏi.
Lực lượng đặc biệt của Nga

Trong ngày 27.2, Bộ Quốc phòng Nga cũng giới thiệu 1 clip ngắn về một số hoạt động của lực lượng này. Trong clip, quân nhân lực lượng đặc biệt nhày dù từ máy bay xuống nước và lặn đặt chất nổ; hay dùng xe vượt địa hình tiếp cận tấn công mục tiêu, hoá trang chiến đấu trong rừng, trên băng tuyết…

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ mới ký sắc lệnh về Ngày lực lượng đặc biệt Nga vào ngày 26.2.2015, theo đó lấy ngày 27.2 hàng năm là ngày truyền thống của lực lượng này.

TASS ngày 27.2 cho biết ý tưởng về lực lượng chuyên tiến hành các chiến dịch đặc biệt được nêu ra vào tháng 11.2010 bởi phó tư lệnh quân chủng Dù của Nga, thiếu tướng Alexander Lenz. Ông cũng không nghĩ rằng binh chủng Dù của Nga sau này sẽ giữ vai trò nòng cốt trong lực lượng đặc biệt này.

Lực lượng đặc biệt của Nga ảnh 1

Lực lượng đặc biệt của Nga ảnh 2

Lực lượng đặc biệt của Nga ảnh 3

Lực lượng đặc biệt của Nga ảnh 4

Lực lượng đặc biệt của Nga ảnh 5

Lực lượng đặc biệt của Nga ảnh 6

Lực lượng đặc biệt của Nga ảnh 7

Lực lượng đặc biệt của Nga ảnh 8

Lực lượng đặc biệt của Nga ảnh 9

Một số hình ảnh lực lượng đặc biệt Nga tập luyện trên mọi địa hình, trong các điều kiện chiến đấu khác nhau - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Người ta chỉ biết các cuộc diễn tập đầu tiên của lực lượng này được tiến hành ở vùng núi Kabardino-Balkaria vào mùa xuân 2013.

Tháng 12.2013, Tổng thống Nga họp với Bộ Quốc phòng, tuyên bố: “Để chiến đấu hiệu quả với khủng bố quốc tế và thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt ở nước ngoài thì chỉ có Lực lượng đặc biệt”. Như vậy hoạt động chủ yếu của lực lượng này tiến hành ngoài lãnh thổ Nga.

Mời bạn xem clip về một số hoạt động huấn luyện của lực lượng đặc biệt Nga

Theo Thanh Niên