Lực lượng Al-Nusra bị bao vây, chia cắt ở Đông Ghouta, Damascus

VietTimes -- Cuộc chiến tranh ở Syria không phải là cuộc chiến ngắn ngày để có những bất ngờ, nhưng những sự kiện diễn ra ở vùng Damascus mở rộng ngày 09.03.2016 thực sự là bất ngờ, khi một lệnh ngừng bắn đang được thực hiện ở một số khu vực trên toàn quốc.
Lực lượng Al-Nusra bị bao vây, chia cắt ở Đông Ghouta, Damascus

Mặc dù vậy, quân đội Syria không vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tiến công ở vùng Đông Ghouta vì khu vực mà các đơn vị Syria tiến công chủ yếu do các chiến binh Al-Qaeda Syria thuộc nhóm Jabhat Al-Nusra và những nhóm cực đoan thuộc tổ chức này.

Jabhat Al-Nusra trên thực tế cũng không tôn trọng các nguyên tắc được nêu trong thỏa thuận ngừng bắn do không chấp nhận thỏa thuận này, đồng thời bị Liên Hiệp Quốc đặt vào trong danh sách các tổ chức khủng bố. Chính vì vậy, không có gì ràng buộc tổ chức Al Qaeda tấn công vào trận địa của các lực lượng chính phủ trong khu vực Đông Ghouta của Damascus mở rộng.

Nhưng sự hiếu chiến này không mang lại lợi ích cho Jabhat Al-Nusra, lữ đoàn 102 và 416 Vệ binh Cộng hòa lập tức tiến hành trận phản công mạnh mẽ tại Bala Al-Jadeeda và Hatita Al-Jarsh ngày 08.03.2016. Sau một cuộc đọ súng dữ dội, quân đội Syria đã giành được hai ngôi làng này.

Khi quân đội Syria tấn chiếm hai ngôi làng, tình huống chiến trường lập tức thay đổi: Jabhat Al-Nusra và cđồng minh rơi vào hai vòng vây ở hai địa bàn khác nhau thuộc Đông Ghouta.

Các tay súng Jabhat al-Nusra đã bị đòn tấn công của quân đội Syria cắt rời khỏi đồng minh ở phía bắc và bị bao vây cô lập hoàn toàn. Al Nusra chỉ có hai lựa chọn, hoặc đầu hàng hoặc chống cự tới chêt, với hy vọng Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) sẽ tấn công phá vòng vây mới được hình thành tại khu vực phía nam Đông Ghouta.

Những trận chiến dữ dội diễn ra ở ngoại ô thủ đô Damascus với các tổ chức Hồi giáo cực đoan, chiến cuộc Syria ngày 26.02 trên vùng ngoại ô DamascusQA