Lữ đoàn Xe tăng 203 - đột phá nâng cao khả năng cơ động chiến đấu

Lữ đoàn Xe tăng 203 (Quân đoàn 2) là một trong những đơn vị xe tăng-thiết giáp đầu tiên của Quân đội ta, ra đời ngày 22-6-1965. 

Xe tăng của Lữ đoàn Xe tăng 203 trên đường ra bãi tập

Xe tăng của Lữ đoàn Xe tăng 203 trên đường ra bãi tập

Tròn nửa thế kỷ đã qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Truyền thống anh hùng luôn là niềm tự hào, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ hôm nay cống hiến tài năng, trí tuệ xây dựng đơn vị, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Với mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, hình ảnh những chiếc xe tăng của Lữ đoàn Xe tăng 203 hùng dũng tiến vào dinh Độc Lập trưa ngày 30-4-1975 đã trở thành biểu tượng của chiến thắng, của hòa bình, thống nhất Tổ quốc. Cùng Trung tá Lê Thế Tình, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn tham quan Nhà truyền thống, chúng tôi càng hiểu sâu sắc hơn và thêm khâm phục, tự hào về bề dày truyền thống, thành tích vẻ vang của đơn vị. Ra đời vào thời điểm nóng bỏng nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu trưởng thành, đơn vị đã lớn mạnh, phát triển vượt bậc, lập nhiều kỳ tích, chiến công.

Điển hình như việc đơn vị đã thực hiện 4 cuộc hành quân “thần tốc” vào Nam, ra Bắc dài 7.000km, tham gia chiến đấu trong các chiến dịch lớn như: Khe Sanh, Đường 9-Nam Lào, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Từ trận đầu Tà Mây-Làng Vây, mở đầu truyền thống “đã ra quân là đánh thắng”, đơn vị liên tiếp lập những chiến công xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và làm nghĩa vụ quốc tế, từng bước tiến lên xây dựng chính quy, hiện đại, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gặp gỡ, trò chuyện với các chiến sĩ trẻ của đơn vị hôm nay, tất cả đều tỏ rõ niềm tự hào và nhận thức sâu sắc về vinh dự, trách nhiệm của mình. 

Các chiến sĩ trẻ Phạm Đức Tuấn và Nguyễn Văn Thành, chia sẻ: “Được giáo dục về lịch sử truyền thống của đơn vị và các thế hệ cha anh đi trước, chúng tôi càng thấy rõ hơn trách nhiệm của bản thân phải luôn tu dưỡng, rèn luyện, học tập, công tác tốt, làm chủ vũ khí, khí tài, trang bị kỹ thuật... để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Đến Lữ đoàn Xe tăng 203 những ngày tháng 6 này, chúng tôi được hòa vào không khí sôi nổi thi đua “luyện quân, lập công” của cán bộ, chiến sĩ, chào mừng ngày truyền thống. Tiếng còi báo động vang lên thôi thúc. Tiếp theo những bước chân hối hả, khẩn trương của bộ đội là những chiếc xe tăng hùng dũng nối nhau cơ động rời khỏi nơi tập kết... Đây chỉ là một bài tập thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn để đáp ứng yêu cầu cơ động, thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu theo các phương án của đơn vị.

 Theo dõi, chỉ huy đơn vị luyện tập, Đại tá Nguyễn Đức Bổng, Lữ đoàn trưởng phấn khởi cho biết: Tự hào là chiến sĩ Lữ đoàn Xe tăng 203 anh hùng, chúng tôi càng nhận thức rõ trách nhiệm xây dựng đơn vị VMTD. Cùng với thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh vững vàng, ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ. Những năm qua, đơn vị tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, có tính đột phá để nâng cao chất lượng xây dựng chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật, huấn luyện, SSCĐ và chăm lo bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần tốt đẹp, lành mạnh, phong phú cho bộ đội...

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng phát triển, Lữ đoàn Xe tăng 203 luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Liên tiếp từ năm 2010-2014, lữ đoàn đều đạt tiêu chuẩn “Đơn vị huấn luyện giỏi”. Kết quả kiểm tra huấn luyện hằng năm luôn bảo đảm 100% các nội dung đều đạt yêu cầu, trong đó có 85% khá, giỏi. Đội ngũ cán bộ được bồi dưỡng thường xuyên, 100% huấn luyện được theo phân cấp, 90% cán bộ tiểu đoàn, 75% cán bộ đại đội, trung đội huấn luyện khá, giỏi. Kết quả huấn luyện còn được minh chứng bằng các cuộc diễn tập thực binh có bắn đạn thật hằng năm, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, diễn tập chỉ huy cơ quan, diễn tập vòng tổng hợp đạt kết quả tốt...

Đảng bộ Lữ đoàn Xe tăng 203 vừa tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020, làm điểm, làm trước cho các đơn vị trong quân đoàn học tập, rút kinh nghiệm. Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn cho biết: Phát huy truyền thống đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, đảng viên, chúng tôi đã tổ chức thành công đại hội Đảng bộ, đề ra được các chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát đúng trong những năm tới. Phương hướng, mục tiêu của Đảng bộ Lữ đoàn là tập trung lãnh đạo xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, không ngừng nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng cơ động và chất lượng huấn luyện đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ được giao. 

Lữ đoàn tiếp tục đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy và rèn luyện kỷ luật, tạo chuyển biến đồng bộ, vững chắc, an toàn tuyệt đối; bảo đảm tốt công tác hậu cần, kỹ thuật cho các nhiệm vụ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

Theo: An ninh Thủ đô