Liên quân Mỹ ngăn chặn quân đội Syria đánh vào sào huyệt IS tại AbuKamal

VietTimes -- Ngày 15.11.2017, truyền thông Hezbollah Syria cho biết: Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang cố gắng ngăn chặn quân đội Syria  và lực lượng quân tình nguyện Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), quân tình nguyện Iraq giải phóng cứ điểm vững chắc của IS, thành phố al-Bukamal.
Xe ủi đất của quân đội Syria bị IS sử dụng tên lửa chống tăng bắn cháy - ảnh trang Amaq
Xe ủi đất của quân đội Syria bị IS sử dụng tên lửa chống tăng bắn cháy - ảnh trang Amaq

Lực lượng Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo đang hỗ trợ các tay súng khủng bố IS, tiến hành các hoạt động gây nhiễu thông tin liên lạc của quân đội Syria, sử dụng máy bay chiến đấu cắt đường bay của không quân Syria nhằm ngăn cản các cuộc không kích vào chiến tuyến của IS trong thành phố al-Bukamal.

Theo truyền thông Hezbollah, giao chiến tiếp tục diễn ra căng thẳng quanh thành phố al-Bukamal và một số quận của thành phố. Nhưng các đơn vị quân đội Syria vẫn chưa phát động cuộc tấn công vào thành phố này.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS cho biết các tay súng khủng bố thực hiện cuộc tập kích hỏa lực vào địa điểm tập kết binh sĩ Syria phía tây thành phố al-Bukamal bằng tên lửa ATGM. Theo Amaq, 7 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng. Amaq cũng tuyên bố, các tay súng IS đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tử chiến cuối cùng ở al-Bukamal.

Liên quân Mỹ ngăn chặn quân đội Syria đánh vào sào huyệt IS tại AbuKamal ảnh 1Tình hình chiến sự thành phố Al-Bukamal tính đến ngày 15.11.2017 theo South Front

Truyền thông dân quân người Kurd cho biết, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến vào thị trấn Abu Hammam trên bờ Đông sông Euphrates, cách thành phố al-Bukamal 45 km về phía tây bắc. Nhưng truyền thông chính thức của SDF chưa xác nhận được việc này.

Chiến dịch tấn công nhanh chóng của SDF về hướng thành phố al-Bukamal là một nỗ lực tuyệt vọng để tấn chiếm thành phố. Lực lượng SDF có thể phát triển nhanh chóng do IS không chiến đấu với các đơn vị dân quân người Kurd. Các tay súng IS chỉ duy trì lực lượng chống lại cuộc tấn công của quân đội Syria, sau đó bàn giao lại cho SDF. Đây là mối quan hệ thực sự bất thường, do trên thực tế IS không đàm phán với người Kurd, ít nhất vì lý do tôn giáo.

Trong tình huống khác, lực lượng SDF muốn phong tỏa khu vực phía bắc thành phố biên giới al-Bukamal. Động thái này nhằm ngăn chặn quân đội Syria giải phóng nốt khu vực còn lại liền kề với Iraq để có thể duy trì một hành lang an toàn với người Kurd ở Iraq, chuẩn bị cho một quốc gia ly khai người Kurd trong tương lai.

Liên quân Mỹ ngăn chặn quân đội Syria đánh vào sào huyệt IS tại AbuKamal ảnh 2
Liên quân Mỹ ngăn chặn quân đội Syria đánh vào sào huyệt IS tại AbuKamal ảnh 3
Liên quân Mỹ ngăn chặn quân đội Syria đánh vào sào huyệt IS tại AbuKamal ảnh 4
Liên quân Mỹ ngăn chặn quân đội Syria đánh vào sào huyệt IS tại AbuKamal ảnh 5
Liên quân Mỹ ngăn chặn quân đội Syria đánh vào sào huyệt IS tại AbuKamal ảnh 6
Liên quân Mỹ ngăn chặn quân đội Syria đánh vào sào huyệt IS tại AbuKamal ảnh 7
Liên quân Mỹ ngăn chặn quân đội Syria đánh vào sào huyệt IS tại AbuKamal ảnh 8
Liên quân Mỹ ngăn chặn quân đội Syria đánh vào sào huyệt IS tại AbuKamal ảnh 9Trang tin Amaq đăng tải những bức ảnh, ghi lại 2 cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng ATGM đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria, có thể gây thương vong cho binh sĩ Syria và phá hủy một xe ủi đất. 
Trang tin Amaq đăng tải video, quay lại cuộc tập kích bằng tên lửa chống tăng ATGM, tấn công một chiếc xe tăng cùng binh sĩ Syria

NT