Lãnh đạo thế giới “bàng hoàng” trước tình trạng bạo lực ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Lãnh đạo trên khắp thế giới đã bày tỏ sự bàng hoàng của họ trước việc người biểu tình ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump ập vào tòa nhà Quốc hội trong hôm 6/1.
Người biểu tình trèo lên tường tòa nhà Quốc hội Mỹ hòng thâm nhập vào bên trong (Ảnh: Reuters)
Người biểu tình trèo lên tường tòa nhà Quốc hội Mỹ hòng thâm nhập vào bên trong (Ảnh: Reuters)

Tổng Thư ký LHQ

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tỏ ra “rất buồn” trước sự kiện xảy ra trên Đồi Capitol của Mỹ; phát ngôn viên của ông cho hay.

“Dưới tình trạng như vậy, điều quan trọng là các lãnh đạo chính trị phải hối thúc những người ủng hộ họ chấm dứt tình trạng bạo lực, đồng thời tôn trọng quy trình dân chủ và thượng tôn pháp luật” – phát ngôn viên của LHQ Stephane Dujarric nói trong một tuyên bố.

Thụy Điển

Thủ tướng Thụy Điển Stafan Lofven viết trong một đoạn tweet mô tả cảnh tượng trên Đồi Capitol là “đòn tấn công nền dân chủ”.

“Tổng thống Trump và nhiều thành viên Quốc hội chịu trách nhiệm to lớn vì những điều đang diễn ra. Quy trình dân chủ khi bầu một tổng thống cần được tôn trọng” – ông Lofven viết.

Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một đoạn tweet đã gọi sự việc trên là “nỗi hổ thẹn”, nói rằng nước Mỹ đại diện cho nền dân chủ trên khắp thế giới và rằng điều “thiết yếu” bây giờ là một tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình và trật tự.

Đức

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho hay những kẻ thù của nền dân chủ sẽ cảm thấy vui vẻ trước những hình ảnh bạo lực ở Đồi Capitol, Mỹ đồng thời kêu gọi Tổng thống Trump chấp nhận quyết định lựa chọn của cử tri.

Trong một đoạn tweet, ông Maas nói rằng tình trạng bạo lực bùng phát là do những luận điệu kích động. “Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông cần phải chấp nhận quyết định của cử tri Mỹ và ngừng giẫm đạp lên nền dân chủ”.

Nga

“Một hình ảnh khá giống với kiểu Maidan đến từ DC” – Phó Đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy viết trên Twitter, nhắc tới các cuộc biểu tình ở Ukraine từng khiến Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ vào năm 2014.

“Một số người bạn của tôi đặt câu hỏi rằng, liệu có ai đó phân phát bánh quy cho người biểu tình giống như Victoria Nuland trước kia không” – ông nói, nhắc tới một chuyến thăm Ukraine năm 2013 của cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland, khi mà bà phát thực phẩm cho người biểu tình.

Australia

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã mô tả khủng cảnh ở Washington là “đáng báo động”. “Chúng tôi lên án những hành động bạo lực này và mong muốn chứng kiến quá trình chuyển giao hòa bình cho chính quyền mới được bầu chọn”; ông viết trên Twitter.

NATO

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gọi các cuộc biểu tình bạo lực ở Washington là “khung cảnh sốc” và nói rằng kết quả của kỳ bầu cử dân chủ ở Mỹ cần được tôn trọng.

Tây Ban Nha

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez viết trên Twitter: “Tôi đang theo dõi và quan ngại trước thông tin đến từ Đồi Capitol ở Washington. Tôi đặt niềm tin và sức mạnh của nền dân chủ Mỹ. Kỳ tổng thống của @JoeBiden sẽ vượt quan được thời khắc căng thẳng này, đoàn kết người dân Mỹ”.

Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thể hiện quan ngại về những sự kiện xảy ra ở Washington.

“Rõ ràng là chúng tôi quan ngại và chúng tôi đang theo sát diễn biến từng phút một” – ông Trudeau nói với kênh phát thanh News 1130 Vancouver – “Tôi nghĩ rằng các thể chế dân chủ Mỹ mạnh mẽ, và hy vọng mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường”.

Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne viết trên Twitter: “Canada rất sốc trước tình trạng xảy ra ở Washington DC. Quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình là điều cơ bản với nền dân chủ - nó cần được tiếp tục và sẽ là như vậy. chúng tôi đang theo sát các diễn biến và chia sẽ với người dân Mỹ”.

New Zealand

Thủ tướng New Zealand Jacionda Ardern viết trên Twitter: “Nền dân chủ - quyền bỏ phiếu, được lắng nghe của người dân và quyết định của họ được thực thi một cách hòa bình – không nên bị xóa bỏ bởi một đám người. Chúng tôi chia sẻ với những ai chịu ảnh hưởng bởi những sự kiện xảy ra ngày hôm nay. Không nghi ngờ gì rằng nền dân chủ sẽ chiến thắng”.

Phần Lan

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói trong một tuyên bố: “Vụ tấn công trên Đồi Capitol ở Washington DC là rất nghiêm trọng và đáng lo ngại. Nó cho thấy việc bảo vệ nền dân chủ ở mọi thời điểm quan trọng như thế nào”.

Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một tuyên bố thể hiện quan ngại về tình trạng bạo lực và kêu gọi kiềm chế, cùng lúc thúc giục công dân của họ ở Mỹ tránh những nơi đông người và các khu vực có biểu tình.

Pháp

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian viết trên Twitter: “tình trạng bạo lực nhằm vào cá thể chế Mỹ là đòn tấn công nghiêm trọng nhằm vào nền dân chủ. Tôi lên án điều đó. Ý chí và lá phiếu bầu của người dân Mỹ cần được tôn trọng”.

EU

Charles Michel, Chủ tịch các lãnh đạo EU, đã thể hiện sự bàng hoàng của ông trước khung cảnh hỗn loạn ở Washington. “Quốc hội Mỹ là ngôi đền của nền dân chủ…Chúng tôi tin rằng Mỹ sẽ đảm bảo được quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình cho ông @JoeBiden .”

Venezuela

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza viết trên Twitter: “Venezuela thể hiện sự quan ngại đối với những sự kiện bạo lực đang diễn ra ở Washington, Mỹ; chúng tôi lên án sự phân cực chính trị và hy vọng rằng người dân Mỹ sẽ mở ra một con đường mới hướng tới ổn định và công lý xã hội”.

Na Uy

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg viết trên Twitter: “Đây là đòn tấn công không thể chấp nhận nhằm vào nền dân chủ Mỹ. Tổng thống Trump phải có trách nhiệm ngăn chặn điều này. Những hình ảnh đáng sợ, và không thể tin rằng điều này đang diễn ra ở nước Mỹ”.