Lãi suất huy động đã chạm đáy?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhu cầu tín dụng tăng mạnh và áp lực lạm phát tăng dần là những nguyên nhân giúp lãi suất huy động nhích tăng trở lại trong nửa cuối năm 2022, theo SSI.
Lãi suất huy động sẽ bắt đầu nhích tăng trong nửa cuối năm 2022
Lãi suất huy động sẽ bắt đầu nhích tăng trong nửa cuối năm 2022

Báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu tuần từ 14/2 – 18/2/2022 của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, biểu lãi suất huy động đã được điều chỉnh tăng trong thời gian qua, đặc biệt dành cho khối khách hàng cá nhân nhằm thu hút lượng tiền gửi dư thừa.

Việc tín dụng tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với huy động đã tạo áp lực lên hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại. Với triển vọng nền kinh tế mở cửa hoàn toàn trong giai đoạn tới, nhu cầu tín dụng tăng mạnh và áp lực lạm phát tăng dần, SSI cho rằng lãi suất huy động có thể đã chạm đáy và sẽ bắt đầu nhích tăng trong nửa cuối năm 2022.

“Trong kịch bản cơ sở của chúng tôi, lãi suất huy động sẽ tăng 20 – 25 điểm cơ bản đối với nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước”, báo cáo viết.

Trong tuần trước, thanh khoản trong hệ thống đã phần nào được cải thiện khi hoạt động thị trường mở (OMO) được sử dụng với tần suất và khối lượng ít hơn so với các tuần trước đó.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm 522 tỉ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm. Tổng lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần chỉ là 1.100 tỉ đồng và lượng tín phiếu đang lưu hành thông qua kênh OMO duy trì ở mức cao, đạt 14.900 tỉ đồng, chủ yếu đáo hạn vào tuần này.

Theo SSI, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhờ vậy đã giảm nhiệt phần nào, nhưng vẫn duy trì ở mức cao so với giai đoạn trước đó.

Kết tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm giảm 15 điểm cơ bản xuống còn 2,71% và lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm 11 điểm cơ bản xuống còn 2,82%. Lãi suất các kỳ hạn dài trên 2 tuần ghi nhận thấp hơn, dao động từ 2,6% - 2,82% đối với kỳ hạn dưới 3 tháng, cho thấy kỳ vọng diễn biến lãi suất liên ngân hàng sẽ sớm hạ nhiệt trong thời gian tới./.