‘Tiếp tục giảm lãi suất cho vay, kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là một trong những nhiệm vụ mà Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý ngành ngân hàng trong chuyến thăm, chúc Tết tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 8/2/2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiệm vụ cho ngành ngân hàng (Ảnh: SBV)
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiệm vụ cho ngành ngân hàng (Ảnh: SBV)

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, trong năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên diện rộng với biến chủng mới nguy hiểm hơn, tốc độ lây lan nhanh, khó kiểm soát hơn là những diễn biến chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, khi dịch bệnh được kiểm soát, chúng ta chuyển hướng thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, yên tâm mở cửa trở lại, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế từ suy giảm 6,17% trong quý 3/2021 đã tăng trở lại 5,22% trong quý 4/2021 và đưa GDP cả năm 2021 đạt mức tăng 2,58%; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 1,84%; kim ngạch xuất nhập khẩu lập kỷ lục với gần 670 tỉ USD.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm nay, chúng ta đón Tết trong trạng thái yên tâm hơn, Tp. HCM – nơi dịch bệnh từng diễn biến phức tạp nhất – đã mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế-xã hội nhưng số ca mắc, chuyển nặng và tử vong giảm rất sâu nhờ bao phủ vắc xin mũi thứ 3.

Theo Thủ tướng, những thành tựu và kết quả đạt được nói trên có sự đóng góp trực tiếp và quan trọng của ngành ngân hàng – một trong những ngành quan trọng, huyết mạch của nền kinh tế. Ngành ngân hàng cũng là ngành đi đầu trong việc hỗ trợ phòng chống dịch với số tiền hỗ trợ hàng nghìn tỉ đồng, hỗ trợ trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm cho bà con vùng dịch.

Năm 2022 và thời gian tới, Thủ tướng đánh giá ngành ngân hàng có nhiều thuận lợi nhưng vẫn phải xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, phải chuẩn bị tâm thế, giải pháp phù hợp.

“Đã đổi mới phải tiếp tục đổi mới, đã tiên phong phải tiếp tục tiên phong, ngành ngân hàng có hoạt động tốt thì nền kinh tế mới hoạt động tốt, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc và sự ấm no, hạnh phúc của người dân để chúng ta làm việc. Làm sao để mọi người dân, mọi doanh nghiệp được hưởng lợi từ hoạt động của ngành ngân hàng”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng lưu ý một số nhiệm vụ như: Tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay; tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát rủi ro, kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao, hướng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất-kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ việc mua trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng… Triển khai quyết liệt, hiệu quả việc cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu… Không để những yếu kém nhỏ tích tụ lại thành yếu kém, sai phạm lớn.

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng cần tiếp tục đi đầu, mạnh mẽ quyết liệt hơn nữa trong chuyển đổi số; bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo để đẩy mạnh việc xây dựng và hoàn thiện thể chế.

Về các đề xuất, kiến nghị của ngành ngân hàng, Thủ tướng giao các cơ quan xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt quá thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định./.